Thí sinh thở phào nhẹ nhõm sau kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Minh Đức-Thứ ba, ngày 05/07/2016 11:20 GMT+7

VTV.vn - Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2016, dù tâm trạng lo lắng, vui buồn đan xen nhưng các thí sinh có thể thở phào nhẹ nhõm khi đã hoàn thành các môn thi trong những ngày qua.

Sau 4 ngày thi nghiêm túc, Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã khép lại với những đánh giá tích cực và thành công. Kết thúc kỳ thi, dù các thí sinh dù mang nhiều tâm trạng khác nhau nhưng đều có thể thở phào nhẹ nhõm khi đã hoàn thành chặng đường căng thẳng.


Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã diễn ra rất nghiêm túc và có nhiều điểm mới tích cực

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã diễn ra rất nghiêm túc và có nhiều điểm mới tích cực

Đề thi các môn Tự nhiên có tính phân hóa cao

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, hầu hết các thí sinh nhận xét rằng các môn tự nhiên Toán, Hóa học, Vật lý đều có những câu khó, có sự phân hóa cao, riêng đề Hóa học năm nay có phần khó hơn so với năm trước.

Kết thúc buổi thi đầu tiên với môn Toán, nhiều sĩ tử đã tự tính điểm của mình sẽ khoảng 6 - 7 điểm, nhiều thí sinh học lực trung bình chỉ có thể làm được 30 - 40% đề thi. Đề thi Toán năm nay đã đảm bảo phân loại thí sinh với 2 mục đích xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Em Hoàng Tú (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết: “Em ôn thi tập trung khối C nên môn Toán chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp. Những câu nào cơ bản em đều cố làm kỹ và tốt, còn những câu khó em đều bỏ qua. Em tự tính số điểm của mình thì chắc chắn sẽ đỗ tốt nghiệp”.

Giống như đề Toán, đề thi môn Vật lý năm nay cũng mang tính phân loại cao. Nhiều thí sinh cho biết, 30 câu đầu là lý thuyết cơ bản trong sách giáo khoa và các bài tập đơn giản nên rất dễ lấy điểm, nhưng 20 câu sau thì khó hơn, dùng để xét Đại học nên thì cần có sự đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, đề thi Vật lý năm nay đi đúng hướng với tiêu chí của Bộ Giáo dục - Đào tạo, nội dung bám sát vào chương trình lớp 12 nhưng vẫn có tính phân hóa cao. Những thí sinh chỉ cần thi để tốt nghiệp có thể đạt điểm trên trung bình, còn những thí sinh có sự đầu tư nhiều hơn chắc chắn có thể đạt được điểm khá, giỏi. Nhìn chung, đề thi môn Vật lý năm nay vẫn được cho là tương đối “nhẹ nhàng”.

Tương tự như hai môn thi trước, đề thi môn Hóa học cũng phân chia rất rõ những câu dành cho thí sinh thi tốt nghiệp và những câu dành cho việc xét tuyển Đại học - Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên và thí sinh nhận xét rằng đề thi Hóa năm nay có phần khó hơn năm trước. Trong đề thi Hóa, từ câu 1 - 25 là những câu khá dễ, học sinh trung bình cũng có thể dành điểm, từ câu 25 trở đi bắt đầu có sự phân loại học sinh Khá - Giỏi. Điều dễ nhận thấy là kiến thức của các chương trình lớp 10, lớp 11 được phân bổ đồng đều, riêng chương trình lớp 12 chiếm 70%, vẫn đảm bảo đi đúng hướng và tiêu chí đặt ra của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Em Đinh Tú Oanh (Nghệ An) lo lắng: "Em làm bài thi môn Hóa không được tốt lắm dù các môn khác khá tự tin. Đề Hóa năm nay khó hơn năm trước, một số dạng bài tập em làm rất ít khi ôn thi nên không làm tốt. Em chỉ làm được khoảng 50%, với số điểm này xét tốt nghiệp chắc chắn qua nhưng nếu dùng xét để thi tuyển Đại học - Cao đẳng thì rất bấp bênh".

Sinh học là môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Kết thúc môn thi, nhiều thí sinh cho biết đề thi khá dài và khó hơn năm trước. Có nhiều câu bài tập khá khó, nội dung chủ yếu vẫn nằm trong chương trình lớp 12 nhưng có sự kết hợp với kiến thức của lớp 10, lớp 11. Tuy nhiên, đề năm nay có nhiều câu vận dụng kiến thức thực tiễn rất thú vị, số lượng câu lý thuyết không nhiều bằng các câu bài tập nên đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy trong cách xử lý đề. Hầu hết các thí sinh đều cho biết mình sẽ đạt được 6 - 7 điểm.


Kết thúc kỳ thi, các thí sinh có thể thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành chặng đường căng thẳng

Kết thúc kỳ thi, các thí sinh có thể thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành chặng đường căng thẳng

Đề thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý gợi mở, không máy móc

Đề thi các môn xã hội năm nay được nhận xét là gợi mở, không đi sâu vào việc học thuộc lòng kiến thức mà khai thác nhiều hơn về ý kiến riêng của các thí sinh. Đây chính là điểm hay của đề thi năm nay.

Trong đề thi Ngữ văn, cấu trúc đề thi vẫn gồm 3 phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Kết thúc kỳ thi, nhiều thí sinh cho rằng đề khá dài nhưng vẫn đủ thời gian để làm trọn vẹn, thậm chí có nhiều thí sinh còn ra khỏi phòng thi sớm 30 phút. Tuy nhiên, điều này chứng tỏ đề Văn năm nay cũng mang tính phân hóa học sinh cao, những thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp vẫn có thể đạt được điểm đủ điều kiện một cách dễ dàng. Còn những thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học - Cao đẳng chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian để chau chuốt bài thi.

Em Hồ Hoài Phương (Nghệ An) cho biết: “Em học chuyên khối A nên môn Văn em chỉ thi đủ điểm xét tốt nghiệp. Trong bài làm phần đọc hiểu em chỉ gạch đầu dòng, những phần còn lại em cố gắng làm súc tích, ngắn gọn và đủ ý để đạt đủ điểm nên em hoàn thành bài thi khá nhanh trước khi hết giờ thi”. Đề thi năm nay tuy được cho là không có nhiều vấn đề thời sự nhưng vẫn gắn liền với những vấn đề trong cuộc sống thường ngày.

Trong khi đó, đề thi hai môn Lịch sử, Địa lý năm nay cũng được các thí sinh và thầy cô nhận xét là “dễ thở” và nhẹ nhàng. Câu hỏi của cả hai môn đều có tính thực tiễn cao, chủ yếu đưa ra các dữ liệu để thí sinh tự bày tỏ hiểu biết của mình về vấn đề.

Khác với những nhận xét về hai môn Địa lý và Lịch sử, nhiều thí sinh tỏ ra khá buồn rầu vì không làm tốt bài thi môn Ngoại ngữ. Nhật xét chung về đề thi môn Tiếng Anh, nhiều người cho rằng đề thi bám sát nội dung chương trình học, chắc chắn sẽ giành được điểm trung bình. Tuy nhiên, nhiều thí sinh ở những cụm thi địa phương vẫn gặp không ít khó khăn khi làm bài, đặc biệt là phần tự luận. Em Hoàng Gia Linh (Cầu Giấy) chia sẻ: "Trong kỳ thi vừa qua, em làm tương đối tốt các môn, trong đó, các môn tự nhiên em chắc chắn sẽ được khoảng 6 - 7 điểm. Môn Tiếng Anh em không làm tốt lắm, có nhiều câu em chọn đáp án ngẫu nhiên, bài tự luận cũng viết rất sơ sài nên em lo sẽ không đủ điểm xét tốt nghiệp".

Theo lịch của Bộ Giáo dục - Đào tạo, các cụm thi sau khi chấm thi xong sẽ phải gửi kết quả lên Bộ để thực hiện đối chiếu, sau đó điểm thi sẽ được công bố sau ngày 20/7.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước