Thứ trưởng Bộ GD - ĐT giải đáp thắc mắc của thí sinh

PV-Thứ ba, ngày 26/07/2016 19:52 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết việc điểm thi môn Tiếng Anh năm nay thấp sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nguồn tuyển khối D của các trường ĐH - CĐ.

Ngày 26/7, Bộ GD - ĐT đã công bố phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Phổ điểm năm nay được nhận xét là có sự đồng đều, điểm những môn thuộc khối tự nhiên như Toán, Lý, Hóa có chiều hướng cao hơn so với năm ngoái, số thí sinh đạt điểm cao và trên trung bình của các môn này cũng nhiều hơn so với năm 2015. Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết tuy không có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhưng với sự đồng đều trong dải điểm này sẽ khiến các trường top trên dễ tuyển sinh hơn và có thể không cần đến tiêu chí phụ.

Ngoài ra, phổ điểm môn tiếng Anh năm nay khá thấp khiến nhiều người không khỏi lo lắng cho việc các trường xét tuyển khối D sẽ không thể đảm bảo được chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định: "Kết quả xét tuyển vào các trường khối D năm nay sẽ không có sự thay đổi nhiều so với năm ngoái. Số lượng thí sinh thi khối D rất đông vì cả môn Toán, Văn, Ngoại ngữ đều là 3 môn bắt buộc cho việc xét tuyển tốt nghiệp THPT. Vậy nên số lượng thí sinh có mức điểm khối D cao hơn trung bình dự định xét tuyển ĐH - CĐ vẫn rất nhiều nên chắc chắn không ảnh hưởng gì đến nguồn tuyển của các trường".

Trong kỳ xét tuyển ĐH - CĐ năm 2015, việc các trường cập nhật thông tin từng ngày đã làm các thí sinh có phần hoang mang, lo lắng. Năm nay, Bộ GD - ĐT đã rút kinh nghiệm không yêu cầu các trường cập nhật thông tin hàng ngày. Có thí sinh thắc mắc rằng nếu không được cập nhật thì làm thế nào để biết mình đã đăng ký thành công hay chưa.

Trả lời cho câu hỏi này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: "Các em đăng ký 2 trường nên các trường cũng không thể biết số ảo bao nhiêu để cập nhật thông tin. Tuy nhiên, nếu các em đăng ký qua mạng thành công sẽ được xác nhận ngay lập tức, nếu gửi qua đường bưu điện sẽ có phiếu xác nhận chuyển phát nhanh. Khi các trường nhập dữ liệu lên hệ thống rồi, các em trong lúc làm hồ sơ đăng ký sẽ có tài khoản để vào kiểm tra thông tin mình đăng ký. Vậy nên các em nên đăng ký càng sớm càng tốt để có thời gian kiểm tra lại thông tin của mình".

Hiện Bộ trưởng Bộ GD - ĐT đã ký quyết định thành lập hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Vào ngày 28/7, hội đồng sẽ họp để phân tích các yếu tố, phân tích tổng chỉ tiêu, kết quả mà thí sinh đạt được để tìm ra một ngưỡng điểm phù hợp nhất cho việc xét tuyển Đại học. Đối với Cao đẳng năm nay, theo quy chế thì tất cả các thí sinh tốt nghiệp THPT đều có thể tham dự xét tuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước