Tỉ lệ chọi vào các trường CAND 2018 cao ngất ngưởng

Minh Đức-Thứ năm, ngày 05/07/2018 06:19 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù số lượng thí sinh dự tuyển và chỉ tiêu xét tuyển vào các trường CAND đều giảm nhưng tỉ lệ chọi vào ngành này vẫn rất cao, bình quân 25 thí sinh/1 chỉ tiêu.

Vào ngày 3/7, Cục Đào tạo - Bộ Công an đã thông tin với truyền thông về việc đăng ký dự tuyển vào các trường Công an Nhân dân. Theo đó, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển năm nay là 28.964, giảm 2.333 thí sinh so với năm 2017.

Được biết, chỉ tiêu năm 2018 cũng giảm 308 chỉ tiêu so với năm ngoái. Lý do là bởi Học viện Chính trị CAND và trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND không có chỉ tiêu xét tuyển. Vậy nên tất cả các trường ngành CAND chỉ xét khoảng 1.192 chỉ tiêu. Mặc dù cả số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển lẫn chỉ tiêu đều giảm, nhưng tỉ lệ chọi vào ngành này vẫn cao ngất ngưởng, khoảng 1:25.

Cục Đào tạo cho biết, hiện nay, các học viện, trường đại học CAND đã tiến hành kiểm dò, tổ chức kiểm dò kỹ toàn bộ thông tin cá nhân thí sinh, từ hồ sơ đăng ký xét tuyển đạt sơ tuyển từ Công an các tỉnh, gửi về các trường để tránh sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi xét tuyển.

Cũng theo thông tin từ Cục Đào tạo, nhiều thí sinh khi đăng ký thi THPT Quốc gia chưa nắm rõ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an dẫn đến tự xác định chưa đúng khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên của bản thân. Đồng thời, nhiều thí sinh đăng ký chưa đúng nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND.

Theo quy định của Bộ Công an: mỗi thí sinh chỉ đăng ký vào 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường CAND. Nguyện vọng xét tuyển đó phải là nguyện vọng 1. Tuy nhiên, trên dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều thí sinh đăng ký chưa đúng. Có trường hợp thí sinh đạt sơ tuyển đăng ký 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường CAND tuy nhiên không phải là nguyện vọng 1.

 Ở những lỗi này, các trường đã thông báo về đơn vị sơ tuyển để thông báo cho thí sinh biết, yêu cầu thí sinh nếu có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào 1 trong các trường CAND (theo phân vùng tuyển sinh) thì trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (19/7/-28/7/2018), thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là nguyện vọng 1, nếu không thí sinh sẽ bị từ chối quyền xét tuyển.

Có trường hợp thí sinh đạt sơ tuyển nhưng đăng ký hơn 1 trường, 1 tổ hợp vào hệ thống các trường CAND. Đối với những thí sinh này, các trường sẽ thông báo về đơn vị sơ tuyển để thông báo cho thí sinh biết, yêu cầu thí sinh nếu có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào 1 trong các trường CAND (theo phân vùng tuyển sinh) thì trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (19/7/-28/7/2018), thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là nguyện vọng 1 và bỏ các nguyện vọng xét tuyển thừa (nguyện vọng 2, 3,…n) đi. Nếu không chỉnh sửa, thí sinh sẽ bị từ chối quyền xét tuyển (do vi phạm đăng ký hơn 1 tổ hợp, 1 ngành, 1 trường trong hệ thống các trường CAND).

Đối với trường hợp thí sinh đạt sơ tuyển nhưng chưa đăng ký trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường sẽ thông báo về đơn vị sơ tuyển để thông báo cho thí sinh biết, yêu cầu thí sinh nếu có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào 1 trong các trường CAND (theo phân vùng tuyển sinh) thì trong thời gian được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển (19/7/-28/7/2018), thí sinh phải bổ sung nguyện vọng xét tuyển vào 1 tổ hợp, 1 trường CAND là nguyện vọng 1, nếu không thí sinh dù đạt sơ tuyển cũng không được xét tuyển.

Riêng trường hợp những thí sinh không sơ tuyển, không đạt sơ tuyển nhưng đăng ký 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường CAND hoặc nhiều trường, nhiều tổ hợp vào các trường CAND, các thí sinh này sẽ không thuộc đối tượng xét tuyển vào các trường CAND.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước