Tính phương án đưa thí sinh đi thi bằng xe chuyên dụng, chuyển đề thi bằng máy bay

Khánh Nguyễn (T/h)-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 10:14 GMT+7

VTV.vn - Các địa phương đã xây dựng kịch bản ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất nhằm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn và chất lượng.

Sẵn sàng xe chuyên dụng của công an, quân đội đưa đón thí sinh

Trong những ngày qua, các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Hà Giang, chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn. Và không loại trừ khả năng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, được tổ chức muộn hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cũng sẽ chịu tác động do rơi vào mùa mưa bão.

Theo ông Nguyễn Thế Bình – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, chỉ riêng trong 2 ngày mưa lớn 20-21/7 vừa qua, tỉnh đã chịu thiệt hại không nhỏ. Rất may, ngành Giáo dục lại không bị ảnh hưởng nhiều. Đến thời điểm hiện tại, 29 điểm thi chính thức của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hà Giang vẫn an toàn. Riêng 3 phòng nội trú của điểm thi trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh bị ảnh hưởng nhẹ. Các phòng còn lại bảo đảm điều kiện ăn ở cho thí sinh cho những ngày thi.

Tính phương án đưa thí sinh đi thi bằng xe chuyên dụng, chuyển đề thi bằng máy bay - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ một số địa phương của tỉnh Hà Giang, khiến ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương, đồng thời gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu, nhiều công trình bị nhấn chìm trong nước. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Bình, một số huyện: Vị Xuyên, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần… được dự báo là có nguy cơ xảy ra mưa lớn, sạt lở đất. Trường hợp xảy ra mưa lớn, sạt lở đất trong những ngày thi, Chủ tịch huyện sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo khắc phục sự cố theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời lập phương án chi tiết về việc bố trí điểm thi dự phòng đề phòng điểm thi chính bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, Sở Giao thông Vận tải đã xây dựng kế hoạch ứng phó với mưa lũ nhằm bảo đảm giao thông thông suốt trong những ngày diễn ra kỳ thi. Cụ thể, một số địa phương và tuyến đường giao thông xung yếu sẽ được bố trí máy xúc, máy ủi và nhân lực nhằm khắc phục kịp thời các sự cố bất thường có thể xảy ra. Trường hợp cần thiết sẽ huy động phương tiện chuyên dụng của công an, quân đội để đưa đón thí sinh, cán bộ coi thi đến điểm thi an toàn. Đây cũng là phương án mà tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ áp dụng để vận chuyển đề thi, bài thi của thí sinh nếu xảy ra mưa lớn, sạt lở đất trong những ngày thi tốt nghiệp THPT.

Tại tỉnh Bắc Kạn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có gần 3.000 thí sinh tham dự tại 13 điểm thi thuộc các huyện, thành phố. Ông Ma Thế Quyên – Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh có phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; đồng thời chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản. Cụ thể, mỗi huyện/thành phố đều bố trí 1 điểm thi dự phòng ở nơi cao ráo, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức các phòng thi.

Có thể dùng máy bay chuyển đề thi ra huyện đảo Phú Quốc

Là địa phương có huyện đảo nên tỉnh Kiên Giang đặc biệt chú trọng đến khâu an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi và vận chuyển đề thi, bài thi. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thành Viên trao đổi: Toàn tỉnh có hơn 12.400 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các thí sinh sẽ dự thi tại 25 điểm thi trên địa bàn 13 huyện, thành phố.

Tính phương án đưa thí sinh đi thi bằng xe chuyên dụng, chuyển đề thi bằng máy bay - Ảnh 2.

Tỉnh Kiên Giang đã tính đến phương án vận chuyển đề thi bằng máy bay.

Đối với huyện đảo Phú Quốc, ông Viên cho hay: Toàn huyện có khoảng 500 thí sinh dự thi tại hai điểm thi là Trường THPT Phú Quốc và Trường THPT An Thới. "Đây là 2 điểm thi ngoài đảo, tách biệt đất liền, nên dự kiến ngày 5 - 6/8, chúng tôi tổ chức đưa cán bộ coi thi ra đảo để làm nhiệm vụ. Điều chúng tôi quan tâm là phương án chuyển đề thi từ đất liền ra đảo. Vì thời điểm này có thể xuất hiện mưa bão, sóng to, gió lớn nên việc bảo vệ an toàn tuyệt đối đề thi được Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đặc biệt chú trọng" – ông Viên nhấn mạnh, đồng thời cho hay, tỉnh đã tính đến phương án vận chuyển đề thi bằng máy bay.

Riêng huyện Giang Thành và huyện đảo Kiên Hải không tổ chức điểm thi do số lượng thí sinh ít. Theo đó, thí sinh huyện Giang Thành tham gia thi tại thành phố Hà Tiên. Thí sinh huyện đảo Kiên Hải dự thi tại thành phố Rạch Giá.

"Đây là thời điểm có thể xuất hiện mưa bão, nên để bảo đảm an toàn cho thí sinh vào đất liền, các địa phương đã có kế hoạch đưa đón thí sinh và chuẩn bị chỗ ăn, nghỉ chu đáo cho các em trong những ngày thi" – ông Viên chia sẻ.

Vệ sinh trường lớp, phòng chống dịch bệnh khi hết mưa ở Hà Giang và các tỉnh miền núi phía Bắc Vệ sinh trường lớp, phòng chống dịch bệnh khi hết mưa ở Hà Giang và các tỉnh miền núi phía Bắc

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Bộ GDĐT với Sở GDĐT các tỉnh miền núi phía Bắc về công tác chủ động ứng phó với mưa, lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước