TP.HCM: Linh hoạt giải quyết các cơ sở giữ trẻ tự phát

Chính phủ-Thứ ba, ngày 24/12/2013 10:56 GMT+7

Ngày 23/12, HĐND TP.HCM đã tổ chức phiên họp giải trình của đại diện các Sở GD&ĐT, LĐ-TB&XH, Tư pháp xung quanh vấn đề quản lý hoạt động các trường mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn Thành phố.

Liên quan đến các vụ bạo hành trẻ em xảy ra gần đây trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị chấn chỉnh, nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ ở các trường, lớp, cơ sở giáo dục mầm non, đồng thời kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đủ điều kiện thực hiện từ 30/12.

Như vậy, nếu đóng cửa tất cả các cơ sở giữ trẻ tự phát ngay sẽ tạo ra hàng loạt bất cập khác như: làm thế nào giải quyết đủ chỗ học cho trẻ, tái tạo việc làm cho một bộ phận bảo mẫu, giáo viên sau khi đóng cửa các nhóm trẻ không phép…

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, các quận, huyện nên linh hoạt giải quyết chỗ học cho trẻ. Không nên máy móc đồng loạt đóng cửa các nhóm trẻ không phép mà phải tiến hành rà soát, tận dụng nguồn lực từ các cơ sở đạt chuẩn. Chỉ kiên quyết đóng cửa cơ sở không đạt chuẩn và tồn tại nguy cơ nguy hiểm đối với trẻ em.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với các nhóm trẻ tư nhân. Trong đó, vai trò của các cán bộ tại các phòng giáo dục quận, huyện rất quan trọng.

Đồng thời, phải kết hợp với các tổ dân phố, các hội phụ nữ tại các khu phố, đường phố nơi có hoạt động của nhóm giữ trẻ để tăng cường khả năng giám sát tới mọi người dân nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm tại các cơ sở này, bà Trần Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, nhấn mạnh.

Ngoài ra, bài toán giải quyết chỗ học cho trẻ mầm non không thể giải quyết trong một sớm một chiều mà phải có lộ trình từ nay đến năm 2015, thậm chí 2020, trong đó đòi hỏi sự phối hợp của nhiều ngành giáo dục, y tế và lao động.

Bà Trần Thị Kim Thanh cho biết, mới đây, Sở GD&ĐT T.HCM mới có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM về việc ưu tiên quỹ đất, thúc đẩy đầu tư để các quận huyện triển khai xây dựng trường mầm non tại các KCN, KCX, một trong những nơi còn thiếu các cơ sở mầm non nhiều nhất của Thành phố.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước