TP.HCM nhân rộng mô hình trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thực hiện mô hình này, các trường phải đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý, cơ sở vật chất đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Qua 3 năm thực hiện mô hình trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập, thành phố Hồ Chí Minh hiện có 14 trường tham gia. Trong đó, năm học 2016-2017 với 8 trường thực hiện, đến năm học 2018-2019 có 12 trường tham gia, năm học 2019-2020 thêm 2 trường đăng ký thực hiện mô hình này.

Thực hiện mô hình này, các trường phải đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý, cơ sở vật chất đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Ngoài các yêu cầu theo chuẩn chung, trẻ còn được làm quen, học tập tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, tham gia chương trình thể dục thể thao và rèn luyện kỹ năng sống...

Bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đánh giá, qua 3 năm thực hiện mô hình, số lượng các trường tăng dần, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng nâng cao. Các trường thực hiện mô hình đã phát huy nhiều nguồn lực để xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất phòng học, sân chơi, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi, đáp ứng chuẩn. Trường lớp ngày càng khang trang, môi trường thân thiện đáp ứng nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ. Cùng với đó, các trường tích cực trong đổi mới phương pháp tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ, tổ chức linh hoạt sáng tạo nhiều hoạt động, trò chơi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, dù đạt được nhiều kết quả nhưng việc thực hiện mô hình này vẫn còn gặp khó khăn. Trong đó, mức thu thỏa thuận không quá 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng để chi cho tổ chức các hoạt động, không còn phù hợp với điều kiện hiện nay khiến nhiều trường gặp khó trong việc tăng cường một số hoạt động. Mặt khác, số trường thực hiện có tăng qua các năm nhưng trước áp lực dân số tăng nên việc triển khai mô hình này chưa được phủ khắp 24 quận, huyện.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, mô hình trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập là định hướng phát triển phù hợp, đúng đắn để ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp cận giáo dục thế giới. Vì thế, ngành Giáo dục và Đào tạo mong muốn với sự quan tâm của các địa phương, mô hình này sẽ được triển khai tại tất cả các quận, huyện. Mặt khác, Sở khuyến khích các trường ngoài công lập tích cực tham gia xây dựng trường tiên tiến hội nhập trẻ được hưởng những lợi ích thiết thực từ mô hình này.

Trường mầm non ngoài giờ cho con công nhân Trường mầm non ngoài giờ cho con công nhân

VTV.vn - Mô hình trường mầm non ngoài giờ cho con công nhân đã lần đầu tiên hiện diện tại Khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước