Triển khai một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa mới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/02/2020 23:37 GMT+7

VTV.vn - Giao quyền chọn lựa sách giáo khoa mới cho các trường phổ thông là nội dung trong thông tư mới vừa được Bộ GD&ĐT ban hành về việc chọn lựa sách giáo khoa mới.

Đây cũng là một trong những sự kiện mở đầu cho chuỗi công việc quan trọng trước mắt của ngành giáo dục để triển khai chương trình và sách giáo khoa mới trong năm nay.

Đến ngày 4/2, các nhà xuất bản đã hoàn tất việc đưa 5 bộ sách giáo khoa mới lên mạng để giáo viên và các nhà trường tham khảo, chuẩn bị cho việc chọn sách.

Theo lộ trình dự kiến, từ tháng 2 đến tháng 3, các nhà trường tổ chức chọn lựa và quyết định bộ sách giáo khoa để dạy học. Từ tháng 4 đến tháng 6, các đơn vị cung cấp sách giáo khoa sẽ tiến hành tập huấn cho giáo viên cách sử dụng sách, đồng thời tổ chức in và phát hành. Làm sao để đến cuối tháng 8, toàn bộ sách giáo khoa mới đến tay học sinh lớp 1. Vấn đề mấu chốt tiếp theo là làm sao để các giáo viên dạy lớp 1 năm học tới có thể đáp ứng được những yêu cầu mới.

Giáo viên sẽ làm tốt khi họ được hỗ trợ các điều kiện cần và đủ để triển khai các ý tưởng dạy học tích cực của mình.

Hiện đã có hơn 28.000 giáo viên và 4.000 cán bộ quản lý giáo dục được tập huấn xong chương trình phổ thông mới. Ngay sau Tết, họ sẽ trở thành lực lượng nòng cốt bồi dưỡng gần 1 triệu giáo viên ở các nhà trường. Tuy nhiên, từ bồi dưỡng, tập huấn cho đến triển khai thực tiễn trong mỗi giờ dạy đòi hỏi sự làm việc nghiêm túc và trách nhiệm của cả giáo viên, lãnh đạo các trường.

Để nhìn thấy thành quả của đổi mới giáo dục, kinh nghiệm ở các nước cho thấy phải mất ít nhất là 20 - 30 năm. Trên con đường ấy, người thầy không chỉ dẫn dắt học sinh khám phá tri thức, mà còn là người truyền cảm hứng, truyền kinh nghiệm, truyền động lực học tập cho mỗi em bằng tấm gương tự học, tự nỗ lực để đổi mới chính mình. Chữ "học" vì thế sẽ đi theo hành trình của cả thầy và trò trong năm nay và những năm tiếp theo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa mới Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa mới

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước