Trong trường hợp nào học sinh lại phải nghỉ học vì COVID-19?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 21:22 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải đáp về một số vấn đề liên quan trong chương trình Sự kiện và Bình luận.

Năm học 2020-2021 bắt đầu trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường. Một số địa phương chưa thể khai giảng trực tiếp. Nhiều trường sắp xếp thời khóa biểu khác với lệ thường. Và không ít phụ huynh lo lắng khi con đi học trở lại.

Năm học mới sẽ diễn ra như thế nào để đảm bảo mục tiêu kép là vừa dạy học, vừa an toàn phòng dịch? Những phương án dạy học khác nhau là gì?

Trong trường hợp nào học sinh lại phải nghỉ học vì COVID-19? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trước câu hỏi vì sao giai đoạn này dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn, thậm chí có nhiều người tử vong nhưng các trường học chưa cho học sinh nghỉ học như giai đoạn trước, khi học sinh nghỉ học tới hơn 2 tháng, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Theo diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 từ đầu tháng 8 tới nay, các trường phải đảm bảo thực sự an toàn mới được phép cho các em đến trường. Hiện bối cảnh dịch COVID-19 có thể tương tự như giai đoạn đầu dịch nhưng chúng ta đã có sự chủ động cao hơn trước".

Về băn khoăn việc khi nào, trước tình hình ra sao thì các trường mới phải cho học sinh nghỉ học như đợt giữa năm học trước, ông Thành cho hay: "Điều này phụ thuộc vào các khuyến cáo của tổ chức y tế, chỉ đạo của Thủ tướng theo nguyên tắc những nơi đang có ca nhiễm, đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hay 19 thì những nơi đó phải đảm bảo tuyệt đối để an toàn sức khỏe cho thầy và trò".

Trong trường hợp nào học sinh lại phải nghỉ học vì COVID-19? - Ảnh 2.

Năm học mới sẽ diễn ra như thế nào để đảm bảo mục tiêu kép là vừa dạy học, vừa an toàn phòng dịch là câu hỏi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh

"Ở những nơi khác, khi chúng ta đang ở giai đoạn bình thường mới thì các nhà trường phải đón học sinh đến học tuy nhiên phải đảm bảo an toàn. Những hướng dẫn ở giai đoạn trước tới bây giờ phải được áp dụng và thực hiện chủ động hơn với mục tiêu là an toàn trước COVID-19", ông Thành nhấn mạnh.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường học trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, thầy cô giáo khi tựu trường.

Cụ thể, lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 được tổ chức thống nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội vào sáng thứ Bảy, ngày 5/9, theo hình thức trực tiếp (tập trung tại trường học, cơ sở giáo dục). 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, thời gian không quá 45 phút, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương, thành phố và liên ngành: Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày "Toàn dân đưa trẻ đến trường".

Trong khi đó, TP.HCM cũng đưa ra yêu cầu tương tự trước dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tại TP.HCM, trong năm học nay với bậc mầm non, trẻ tựu trường và khai giảng cùng ngày 5/9/2020. Học sinh từ tiểu học đến THPT, giáo dục thường xuyên, ngày tựu trường là ngày 1/9, khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9.

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19

VTV.vn - Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước