Trường Cao đẳng Truyền hình: Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội

Minh Hà-Thứ hai, ngày 22/07/2019 18:01 GMT+7

VTV.vn - Với bề dày 63 năm, Trường Cao đẳng Truyền hình là môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Học tập và làm việc trong môi trường đào tạo thân thiện, gắn liền với thực tiễn, sinh viên của Trường Cao đẳng Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam được tiếp cận kiến thức cơ bản và chuyên sâu về nghiệp vụ cùng với nhiều kiến thức nền tảng quan trọng khác về mọi mặt đời sống xã hội. Thêm vào đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ phục vụ đào tạo đa dạng ngành, nghề, đã góp phần giúp Trường Cao Đẳng Truyền hình đạt chất lượng giáo dục hàng đầu Việt Nam.

Trường Cao đẳng Truyền hình: Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội - Ảnh 1.

Chương trình đào tạo cập nhật, hấp dẫn

Để công tác đào tạo bắt kịp với sự phát triển của công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam đã đổi mới chương trình đào tạo theo hướng cập nhật, chuyên sâu, sát với yêu cầu thực tiễn xã hội.

Theo đó, ngoài những ngành học Báo chí, Quay phim, Kỹ thuật, còn có rất nhiều ngành học mới gắn với nhu cầu của thị trường lao động, như: Sản xuất phim hoạt hình; Đồ họa đa phương tiện; Truyền thông đa phương tiện; Điện, điện tử truyền thông... Đây đều là những ngành được các bạn trẻ yêu thích bởi tính năng động, sáng tạo, đón đầu công nghệ.

Bắt đầu từ năm học 2017 - 2018, Trường Cao đẳng Truyền hình quyết định rút ngắn thời gian đào tạo hệ cao đẳng chính quy từ 3 năm xuống còn 2 năm. Đây là một điểm mới, mang tính đột phá trong chương trình đào tạo. Việc rút ngắn thời gian đào tạo giúp sinh viên sớm gia nhập thị trường lao động, không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm kinh phí học tập.

Trong các môn học, nhờ đổi mới phương thức dạy và học, kiến thức về lý thuyết vẫn được đảm bảo mặc dù số giờ học giảm xuống. Nhờ đó, có thêm thời gian cho thực hành, đặc biệt là đối với các môn Quay phim, Dựng phim, Nhiếp ảnh, Sản xuất chương trình truyền hình, Kỹ xảo truyền hình, Dẫn chương trình truyền hình…vv. Những thay đổi này khiến cho kết quả đào tạo có giá trị ứng dụng cao hơn trong thực tiễn.

Tất cả các môn học ở các chuyên ngành đều được thiết kế linh hoạt để giúp sinh viên phát huy tối đa năng lực sáng tạo, khả năng tư duy của bản thân. Từ những kiến thức được học tại Trường Cao đẳng Truyền hình về kỹ năng làm báo, chụp ảnh, quay dựng, thiết kế poster, kỹ thuật xử lý âm thanh, hình ảnh, báo chí truyền hình, báo chí đa phương tiện…, sinh viên vừa có kỹ năng thực hiện từng khâu, đoạn trong một kế hoạch truyền thông, vừa có khả năng thiết kế kế hoạch tổng thể cho các sản phẩm truyền thông. Điều này giúp các sinh viên khi ra trường tự tin hơn trong tác nghiệp tại các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước.

Trường Cao đẳng Truyền hình: Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội - Ảnh 2.

Gắn kết hoạt động thực hành, thực tế

Bên cạnh khung chương trình đào tạo mới mẻ, các chương trình thực hành, thực tập của sinh viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Nội dung học lý thuyết và thực hành được thiết kế đan xen. Sinh viên học lý thuyết ở trên lớp và được thực hành ngay trên các tờ báo, chương trình phát thanh, truyền hình nội bộ.

Sinh viên các chuyên ngành đào tạo Báo chí, Quay phim, Kỹ thuật truyền hình, Công nghệ thông tin và Tiếng Anh biên dịch đều được tham gia vào êkíp sản xuất các chương trình Truyền hình CTV với vai trò là phóng viên, biên tập viên, quay phim, kỹ thuật viên, biên dịch viên… Đối với các chương trình Phát thanh CTV, Tạp chí Sinh viên Truyền hình và website ctv.vtv.vn, sinh viên sẽ được tham gia trực tiếp và vận hành sản xuất các sản phẩm báo chí như một tòa soạn thu nhỏ.

Không chỉ đóng vai trò đào tạo, Cao Đẳng Truyền hình còn nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa sinh viên với các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp truyền thông. Trên thực tế, nhà trường đã giới thiệu nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tại các cơ quan báo chí uy tín như: Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc phòng Việt Nam… sớm mở ra cho các em cơ hội để phát triển sự nghiệp. Nhiều bạn sinh viên đã được các đài truyền hình, đơn vị truyền thông có uy tín nhận vào làm việc ngay từ khi còn đang theo học tại Trường Cao Đẳng Truyền hình.

Qua khảo sát thực tế và nghiên cứu khoa học, nhà trường đã nhận được những phản hồi tích cực về hiệu quả đào tạo, thể hiện qua năng lực tác nghiệp của sinh viên đã ra trường và có việc làm. Ưu điểm lớn nhất là sinh viên, sau khi tốt nghiệp, tiếp cận nhanh với thực tiễn nghề nghiệp, có thể tham gia vào nhiều chức danh trong chuỗi sản xuất chương trình, sáng tạo tác phẩm.

Trường Cao đẳng Truyền hình: Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội - Ảnh 3.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Truyền hình được đánh giá là đơn vị có cơ sở vật chất hiện đại trong số các cơ sở đào tạo báo chí ở Việt Nam, cả về số lượng, chủng loại và khả năng cập nhật thiết bị.

Mới đây, Đài Truyền hình Việt Nam đã đầu tư cho Trường xây dựng một tòa nhà 9 tầng với diện tích 1.150m2/ sàn. Công trình này có thể đáp ứng cho khoảng 1.200 sinh viên học tập, nghiên cứu. Tòa nhà được lưu thông bằng thang máy, đảm bảo tối đa các quy định về an toàn, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, điều kiện thông thoáng, góp phần tạo ra một môi trường học tập vừa thoải mái, vừa an toàn cho sinh viên.

Để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, Trường Cao đẳng Truyền hình luôn được Đài Truyền hình Việt Nam quan tâm, hỗ trợ đầu tư các trang bị thiết bị hiện đại, giúp sinh viên có thể đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình học tập. Các phòng học, hệ thống điện, ánh sáng, bàn ghế, bảng, quạt, điều hòa nhiệt độ, các dụng cụ, thiết bị phục vụ giảng dạy theo công nghệ tiên tiến: Máy tính, máy chiếu, bảng thông minh, kết nối Internet và các công cụ đa phương tiện khác… Đặc biệt, các khối ngành kỹ thuật - công nghệ có đủ phòng thí nghiệm - thực hành với hệ thống máy tính cấu hình cao, nối mạng Internet, đủ cho mỗi sinh viên một máy tính khi học và thực hành.

Ngoài hoạt động học tập, nghiên cứu của sinh viên tại giảng đường, Trung tâm Thí nghiệm thực hành - cơ sở thực hành nghề - cũng được chú trọng đầu tư với hệ thống trường quay, phòng thu, phòng dựng chuyên nghiệp… được thiết kế theo mô hình hội tụ truyền thông để phục vụ hoạt động sản xuất các Chương trình phát thanh, truyền hình, sản phẩm đồ họa đa phương tiện… Tại đây, sinh viên được làm quen và thực hành thường xuyên với công việc của biên tập viên truyền hình, phóng viên quay phim, phát thanh viên, kỹ thuật viên, nhà dựng phim chuyên nghiệp và bắt nhịp nhanh với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến như hệ thống máy tính, máy quay, máy ảnh, âm thanh, ánh sáng…

Thư viện của Trường được trang bị các thiết bị hỗ trợ việc học tập, tra cứu tài liệu của sinh viên với hàng chục máy tính cấu hình cao, kết nối Internet, hàng nghìn đầu sách, hàng trăm tờ báo, tạp chí các loại và hệ thống học liệu điện tử.

Trường Cao đẳng Truyền hình: Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội - Ảnh 4.

Ngoài thời gian học và rèn nghề, sinh viên còn được khuyến khích rèn luyện thể chất và tham gia các hoạt động giải trí tại khu phức hợp thể thao bao gồm sân bóng chuyền, sân bóng đá, sân cầu lông… Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã thay đổi tư duy theo hướng ký túc xá không phải là nơi quản lý mà đó là nơi phục vụ sinh viên. Đặc biệt, trong xu hướng các cơ sở giáo dục đào tạo phải dần tự chủ về mọi mặt, nhà trường càng chú trọng tạo ra các dịch vụ có chất lượng cho cho sinh viên. Các điều kiện sinh hoạt, an ninh, trật tự của sinh viên tại ký túc xá luôn được cán bộ, viên chức của Nhà trường quan tâm, chú trọng. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của sinh viên, qua đó tác động tốt tới sự phát triển chung của Nhà trường.

Nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi

Nhà trường luôn chú trọng tổ chức các sự kiện cũng như sân chơi để giúp sinh viên có thể vận dụng kiến thức lý thuyết từ các môn học vào thực hành thực tế. Đây thực sự là một môi trường năng động, giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo, biến những ý tưởng trở thành sự thật. Các đợt liên hoan phim ngắn SCTV, Lễ trao giải sản phẩm báo chí xuất sắc, cuộc thi Ống kính sinh viên… được tổ chức định kỳ hàng năm đã khuấy động tinh thần yêu nghề, khơi dậy sự sáng tạo đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên các chuyên ngành.

Cùng với đó, là đơn vị trực thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam nên Trường Cao Đẳng Truyền hình có nhiều điều kiện hỗ trợ cho các bạn sinh viên tham quan học hỏi kinh nghiệm, tham gia các sự kiện do VTV tổ chức. Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên có kinh nghiệm cũng thường xuyên về trường để giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên.

Trường Cao đẳng Truyền hình: Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội - Ảnh 5.

Phát triển đa dạng nguồn lực tài chính

Đổi mới cơ chế quản lý tài chính theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là phù hợp với xu thế quốc tế và chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước cũng như của Đài Truyền hình Việt Nam. Thực hiện chủ trương đó, những năm gần đây, Trường Cao đẳng Truyền hình không ngừng đổi mới, nâng cao uy tín, cải tiến nội dung, phương thức đào tạo nhằm đáp ứng nhu học tập của xã hội; tìm kiếm các cơ hội liên kết với các đối tác trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng và cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

Nhà trường đã sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí do Nhà nước và Đài Truyền hình Việt Nam cấp hàng năm, đồng thời có giải pháp đa dạng hóa nguồn lực tài chính, thu hút kinh phí từ các hoạt động dịch vụ, hợp tác đào tạo. Bên cạnh đó, để tránh lãng phí, Trường Cao đẳng Truyền hình đã hợp tác với các đơn vị để khai thác cơ sở vật chất, tài sản nhàn rỗi do chưa sử dụng hết công năng (như phòng học, phòng ở ký túc xá, sân bóng ngoài giờ hành chính…). Nguồn thu từ việc ký kết hợp tác này được Nhà trường thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch, đồng thời trích nộp đầy đủ các loại thuế, phí và các khoản nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Đối với những hợp tác mới phát sinh, Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc theo Luật quản lý, sử dụng tài sản công (Luật số: 15/2017/QH14, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) cùng các văn bản hướng dẫn của Nhà nước và của Đài Truyền hình Việt Nam.

Những nỗ lực này không chỉ phù hợp với tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý và sử dụng tài sản công, mà còn góp phần đảm bảo kinh phí cho hoạt động của trường, tạo thêm động lực cho cán bộ, viên chức nhà trường an tâm công tác, tập trung vào giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giáo dục, thu hút sinh viên, nâng cao chất lượng đầu ra của trường.

Chương trình đào tạo theo hướng gắn với nhu cầu xã hội, cơ sở vật chất khang trang cùng đó với thiết bị hiện đại luôn được đầu tư kịp thời và đội ngũ giảng viên giảng dạy nhiệt tình, có kinh nghiệm đã giúp cho sinh viên ngày càng tin tưởng vào sự nghiệp đào tạo của nhà trường. Những kiến thức mà sinh viên được học trong quá trình học tập tại Cao Đẳng Truyền hình sẽ luôn là hành trang vững chắc để dễ dàng tiếp cận bất kỳ công việc nào trong lĩnh vực Báo chí, Quay phim, Kỹ thuật, Tiếng Anh hay Truyền thông đa phương tiện…

Và, thực tế đã chứng minh, điều kiện học tập tại Trường Cao Đẳng Truyền hình đã giúp sinh viên ra trường có nhiều lựa chọn, đồng thời đáp ứng được yêu cầu của các ngành, nghề trong xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước