Xác định nguyên nhân chính xảy ra mâu thuẫn giữa phụ huynh và các trường quốc tế về thu học phí

PV-Thứ năm, ngày 28/05/2020 06:13 GMT+7

Phụ huynh một trường quốc tế tại TP Hồ Chí Minh gửi đơn kiến nghị yêu cầu nhà trường giải trình về mức học phí trong thời gian học sinh nghỉ dịch học trực tuyến. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, mấu chốt vấn đề là chưa có được sự thấu hiểu của phụ huynh và nhà trường, có thỏa thuận nhưng chưa thống nhất.

Ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhìn nhận, nguyên nhân chính xảy ra mâu thuẫn giữa phụ huynh và các trường quốc tế trên địa bàn trong thời gian qua là do thay đổi học phí từ dạy trực tiếp sang trực tuyến trong tình hình diễn biến dịch COVID-19.

"Theo đó, đã có nhiều phụ huynh tụ tập tại các trường và treo băng rôn phản đối… gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, hình ảnh và môi trường đầu tư của Thành phố. Mấu chốt vấn đề này là chưa có được sự thấu hiểu của người dân và nhà trường, có thỏa thuận nhưng chưa thống nhất nên xảy ra phản ứng của phụ huynh", ông Lê Hoài Nam nhận định.

Cũng theo ông Lê Hoài Nam, khi nhận một số đơn "cầu cứu", đơn phản ánh của phụ huynh, Sở GD&ĐT TP.HCM đã cử phòng, ban chuyên môn phối hợp quận/huyện nơi trường đóng để xử lý các nội dung nhằm ổn định an ninh - xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp một số khó khăn, có một số phụ huynh không hợp tác. Bên cạnh đó, các trường đa số là chủ đầu tư ở nước ngoài, cơ quan chính là ở nước ngoài không phải là Việt Nam.

Theo ông Lê Hoài Nam, mặc dù Sở GD&ĐT TP.HCM cùng các cơ quan chức năng đã cố gắng giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng vẫn chưa tạo sự đồng thuận, sự thấu hiểu giữa nhà trường và phụ huynh. Do đó, trong thời gian tới nếu tình trạng trên tiếp tục diễn ra, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ kiến nghị UBND TP.HCM đảm bảo an ninh trật tự trước trường, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế và Công an Thành phố…

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, ngay khi dịch COVID-19 xảy ra, Sở đã lường trước và có văn bản hướng dẫn về các khoản thu các trường công lập, tư thục. Sở lưu ý đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải thỏa thuận với phụ huynh học sinh, các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo tính công khai cũng như nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.

Khi học sinh chuẩn bị đi học lại, Sở cũng có văn bản chỉ đạo tiếp theo, trong đó nhấn mạnh tổ chức gặp gỡ trao đổi với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, có tính công khai, tạo được sự đồng thuận; có chính sách giảm trừ mức thu học phí với thời gian điều chỉnh khung kế hoạch năm học. Về cơ bản, các trường đều thực hiện miễn giảm, giảm học phí và có tính toán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước