Xét tuyển theo nhóm có lợi cho cả trường lẫn thí sinh

Thu Hiền (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 08/05/2017 15:23 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Tất cả các trường từng tham gia nhóm GX đều khẳng định, việc tham gia xét tuyển theo nhóm không chỉ thuận lợi cho các trường, mà còn thuận lợi cho các thí sinh.

Hôm nay (8/5) tại Hà Nội, hơn 40 trường đại học phía Bắc đã họp bàn về phương án tuyển sinh theo nhóm năm 2017. Phương án này cho phép các trường hợp tác với nhau trong việc xử lý thông tin xét tuyển của thí sinh, qua đó giúp công tác xét tuyển được thông suốt. Cách xét tuyển theo nhóm đã được áp dụng từ 2 năm nay và cho thấy rõ hiệu quả. Cuộc họp sáng nay tiếp tục thảo luận cách thức tổ chức sao cho hiệu quả và thuận lợi cho thí sinh hơn nữa.

Nhóm trường đại học phía Bắc đến thời điểm hiện tại đã có hơn 40 trường đại học từ Hà Tĩnh trở ra đăng ký tham gia. Nhóm được hình thành dựa trên cơ sở nhóm GX từ năm 2016 do trường Đại học Bách Khoa chủ trì, gồm 12 trường Đại học.

Tại cuộc họp, tất cả các trường đã từng tham gia nhóm GX đều khẳng định việc tham gia tuyển sinh theo nhóm không chỉ thuận lợi cho các trường, mà còn thuận lợi cho các thí sinh.

Đặc biệt, năm nay các thí sinh không bị hạn chế số lượng nguyện vọng xét tuyển, nên việc tuyển sinh theo nhóm được cho là trở nên cần thiết và sẽ lọc ảo tốt hơn. Hệ thống sẽ tự cập nhập thông tin trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh. Thí sinh trúng tuyển trường nào sẽ không được tiếp tục xét tuyển vào trường khác.

Hầu hết, những ý kiến được đưa ra tại cuộc họp chỉ tập trung vào việc điều chỉnh, hoàn thiện hơn quy chế xét tuyển của nhóm GX từ năm trước. Ví dụ như đại diện trường ĐH Thủy lợi, ĐH Vinh cho rằng các trường trong nhóm không nên điều chỉnh điểm chuẩn nguyện vọng 1 để tránh ảnh hưởng đến những trường khác, nếu thiếu thì tuyển bổ sung.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định tạo điều kiện hết sức cho việc xét tuyển theo nhóm được thuận lợi. Bộ và nhóm không can thiệp vào quyết định của các trường, mà chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu để các trường đưa ra được phương án tuyển sinh tốt nhất.

Dự kiến, nhóm các trường tuyển sinh phía Bắc sẽ đưa ra phương án xét tuyển từ ngày 25 - 28/6 để cập nhật lên hệ thống chung. Cùng với nhóm các trường phía Bắc, tại phía Nam, khoảng 50 trường đại học từ khu vực Quảng Bình trở vào cũng đã đăng ký tham gia vào nhóm xét tuyển phía Nam do trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chủ trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước