Bạo lực trong tình yêu - Tỉnh táo trước khi quá muộn

Kỹ năng sống-Thứ năm, ngày 17/03/2016 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các chuyên gia nghiên cứu về giới và gia đình cảnh báo, bạo lực giữa các đôi chưa kết hôn là một mảng tối trong tình yêu và đang có xu hướng phổ biến hơn ở Việt Nam.

Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực trong tình yêu đang diễn ra ngày càng phức tạp với những hình thức khác nhau, để lại hậu quả khó lường. Trên các trang mạng xã hội, xuất hiện ngày càng nhiều đoạn phim ghi lại cảnh hành hung người yêu ở nơi công cộng. Thậm chí, gần đây dư luận đã phải dậy sóng trước hàng loạt vụ án mạng chỉ vì mâu thuẫn khi yêu.

Theo thống kê mới đây trong nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình với phụ nữ ở Việt Nam, 35% tổng số phụ nữ tại Việt Nam đã từng bị bạo lực thể xác hoặc tình dục bởi bạn tình hoặc các đối tượng khác. Đáng lưu ý là 2,3% tổng số phụ nữ được hỏi cho biết bị bạo lực tình dục kể từ khi 15 tuổi, chủ yếu do người lạ hoặc bạn trai gây ra. Tỷ lệ bạo lực do bạn tình gây ra cao gấp ba lần so với bạo lực do các đối tượng khác.

Đáng tiếc, vấn đề bạo lực ở các đôi đang yêu vẫn chưa được xã hội quan tâm sát sao như bạo lực gia đình, nhiều chị em vẫn mang tâm lý chủ quan, không lường hết được sự nguy hiểm của những hành vi bạo lực ấy.

Một mối quan hệ có yếu tố bạo lực sẽ khó tồn tại và viên mãn. Tuy nhiên, ở lại hay ra đi, tha thứ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người trong cuộc. Quan trọng là bạn cần luôn tỉnh táo, suy nghĩ tích cực, không mù quáng để bước sai hướng.

Sau đây là một số hành vi giúp bạn nhận biết đối tượng có dấu hiệu bạo lực để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tình yêu của mình:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước