DNA có thể dự đoán thời điểm "nếm trái cấm"

N.M (Dịch)-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trên dãy DNA của con người có 38 vị trí liên quan tới tuổi "vượt rào", các nhà nghiên cứu khẳng định.

Thú vị hơn nữa, các nhà khoa học còn phát hiện thấy 26% người có các biến thể ấy có không đủ khả năng học đại học và 33% sẽ hút thuốc.

"Mặc dù không thể phủ nhận sự tác động của các yếu tố văn hóa và xã hội nhưng thời điểm đánh mất "cái ngàn vàng" của mỗi người cũng bị ảnh hưởng bởi DNA" - John Perry, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge, Anh khẳng định.

Theo báo cáo đăng tải trên tờ Los Angeles Times, 38 đoạn biến thể ấy tác động tới sự sắp xếp của hệ gene ở mỗi người trong đó có cả thời gian dậy thì và những khía cạnh liên quan tới hành vi chấp nhận rủi ro.

Để đi tới kết luận DNA liên quan tới lần đầu làm "chuyện ấy", các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 38 mẫu DNA với sự trợ giúp của hơn 125.000 người tham gia đến từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh - một nghiên cứu có quy mô lớn xác định một số thay đổi ở gene tác động tới thời gian bắt đầu hành vi tình dục.

Các tình nguyện viên trong độ tuổi 40-69 được lấy mẫu máu để làm xét nghiệm phân tích gene đều tiết lộ về lần đầu của họ.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành phân tích dữ liệu giữa DNA và so sánh với thông tin tế nhị mà các tình nguyện viên đã cung cấp. Các biến thể được tìm thấy ở cả nam và nữ.

Theo các nhà khoa học, độ tuổi quan hệ lần đầu có sự tác động của yếu tố gene hoạt động thông qua một loạt các cơ chế sinh học.

Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học xác định chính xác hơn lứa tuổi nào cần tăng cường các chương trình giáo dục giới tính lành mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước