Cất cánh tháng 7: Sẵn sàng cùng nhạc sĩ Huy Tuấn và "kẻ săn rác" Hùng Lekima!

PV-Thứ năm, ngày 18/07/2019 12:10 GMT+7

VTV.vn - Chủ đề của chương trình Cất cánh tháng 7 sẽ là câu chuyện liên quan tới rác thải nhựa - "Chúng ta tiêu dùng đồ nhựa nhưng đừng chết trong rác thải nhựa".

Biến đổi khí hậu và rác thải, trong đó có rác thải nhựa là hai vấn đề thách thức đối với sự phát triển của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân trong vấn đề rác thải nhựa. Theo báo cáo của World Bank, lượng rác thải rắn đô thị ở Việt Nam dự đoán sẽ tăng 38% từ 11,6 triệu tấn năm 2016 lên 15,9 triệu tấn năm 2030. Đồng thời, các báo cáo cũng chỉ ra hiện nay Việt Nam đang là một trong 5 nước dẫn đầu trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, tương đương với 280.000 tấn/năm.

Cất cánh tháng 7: Sẵn sàng cùng nhạc sĩ Huy Tuấn và kẻ săn rác Hùng Lekima! - Ảnh 1.

Hơn 50% lượng nhựa được tiêu thụ mỗi ngày nằm trong những sản phẩm nhựa dùng một lần. Có nghĩa rằng, trong hàng triệu tấn nhựa sản xuất ra mỗi năm quá nửa trong số đó chỉ đem lại cho chúng ta cảm giác tiện ích trong ít phút như cốc nhựa, ống hút, túi ni lông… Nhưng khi những thứ "tiện ích ít phút" ấy bị vứt đi sẽ tồn tại trong môi trường tự nhiên và trở nên vô cùng nguy hại.

Chương trình Cất cánh tháng 7 với chủ đề liên quan đến vấn nạn rác thải nhựa có sự góp mặt của các diễn giả - những người không ngừng nghỉ hành động vì một thế giới hạn chế tối đa rác thải nhựa và một thế giới tràn đầy sự sống xanh cho muôn loài trong đó có con người. Đó là nhạc sĩ Huy Tuấn, nhiếp ảnh gia Hùng Lekima và khách mời bình luận là bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển.

Cất cánh tháng 7: Sẵn sàng cùng nhạc sĩ Huy Tuấn và kẻ săn rác Hùng Lekima! - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Huy Tuấn

Bên cạnh việc là người đứng sau thành công của những bản hit đình đám như Em của ngày hôm qua, Phút giao thừa lặng lẽ, 24 giờ 7 ngày..., nhạc sĩ Huy Tuấn còn là một trong những người nổi tiếng đầu tiên đứng lên thể hiện chính kiến ủng hộ về việc bảo vệ môi trường. Đã từng có không ít nghệ sĩ bày tỏ quan điểm về vấn đề này, nhưng ủng hộ mạnh mẽ và quyết liệt như Huy Tuấn lại không nhiều. Mới đây, nhạc sĩ của Chờ người nơi ấy đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng trước hình ảnh nói về sự thật sử dụng nhựa trên máy bay hiện nay.

Cất cánh tháng 7: Sẵn sàng cùng nhạc sĩ Huy Tuấn và kẻ săn rác Hùng Lekima! - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima

Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima - "kẻ săn rác", là người đã chụp nhiều bức ảnh về rác thải nhựa để báo động về vấn nạn rác thải, kêu gọi sống xanh, trả lại môi trường trong sạch cho biển cả trên hành trình đi xe máy xuyên Việt của mình.

Tháng 8/2018, từ Hà Nội, anh đã bắt đầu chuyến hành trình rong ruổi bằng xe máy từ Bắc vào Nam, qua 39 tỉnh, thành (trong đó có 28 tỉnh, thành ven biển). Trong chuyến đi kéo dài 43 ngày, anh đã quay và chụp hơn 3.000 bức ảnh ghi lại tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra trên các vùng biển Việt Nam, từ địa đầu Tổ quốc (mũi Sa Vĩ, Quảng Ninh) tới điểm cuối cùng của đất nước (đất mũi Cà Mau).

Thông qua chuyến đi và triển lãm mới nhất về những bức ảnh rác nhân ngày môi trường thế giới (5/6), anh mong muốn gửi được thông điệp mạnh mẽ về "3R" trong việc sử dụng rác thải nhựa: Reduce (giảm thiểu), Reuse (tái sử dụng), Recycle (tái chế). Đặc biệt, thông điệp chính là chỉ có hành động mới làm ta thay đổi.

Chương trình Cất cánh sẽ được THTT vào 20h10 ngày 21/7/2019 trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước