Chuyện kể 30/4: Nhân chứng thứ ba - Nhớ lại thời khắc lịch sử thiêng liêng năm 1975

VTV News-Thứ năm, ngày 28/04/2016 07:00 GMT+7

Các nhân chứng nhớ lại thời khắc ông Dương Văn Minh - nguyên Tổng thống chính quyền Việt Nam Cộng hòa - đọc lời đầu hàng trên Đài Phát thanh Sài Gòn ngày 30/4/1975

VTV.vn - Bộ phim tài liệu "Chuyện kể 30/4: Nhân chứng thứ ba" lên sóng VTV1 tối 27/4 đã đưa khán giả trở về thời khắc lịch sử thiêng liêng của đất nước của ngày 30/4/1975.

Sáng 30/4/1975, quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, đặt dấu kết cho cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước toàn thắng. Đã có rất nhiều phim tài liệu ghi lại hình ảnh ở Dinh Độc Lập và Đài Phát thanh Sài Gòn (nay là Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày đại thắng, trong đó có những câu chuyện của các nhân chứng tiêu biểu thuộc hai chiến tuyến.

Nếu những người của lực lượng cách mạng thường được gọi là những nhân chứng thứ nhất thì phía Việt Nam Cộng hòa là những nhân chứng thứ hai. Nhưng còn có những người không mang quân phục của lực lượng Cách mạng, cũng không phải tướng lĩnh hay quan chức của chính quyền Sài Gòn cùng có mặt chứng kiến, tham gia sự kiện trong thời điểm lịch sử - những nhân chứng thứ ba. Bộ phim tài liệu Chuyện kể 30/4: Nhân chứng thứ ba đã gợi nhắc thời khắc lịch sử thiêng liêng của đất nước qua câu chuyện của những nhân chứng ấy.

Những nhân chứng thứ ba của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Những "nhân chứng thứ ba" của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Để thực hiện Chuyện kể 30/4: Nhân chứng thứ ba, đoàn làm phim đã tìm gặp và ghi lại hồi ức về ngày 30/4/1975 của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái (nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn), nhà báo Kỳ Nhân (nguyên phóng viên hãng thông tấn Mỹ AP tại Sài Gòn), nhà báo - Tiến sĩ Kinh tế Hà Huy Đỉnh (nguyên Chủ nhiệm tuần báo Thị trường miền Nam), nhà báo Hoàng Văn Cường (nguyên phóng viên hãng thông tấn Mỹ UPI tại Sài Gòn), ông Nguyễn Tân (cựu sinh viên Đại học Khoa học Sài Gòn), Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã (nguyên Chủ biên và Chủ bút tạp chí Sử Địa tại Sài Gòn). Bên cạnh đó, bộ phim cũng sử dụng tư liệu của cố nhà báo Pháp Francoise Demulder, cố nhà báo Đức Borries Gallasch (nguyên phóng viên báo Tấm gương của Đức) cùng nhiều tư liệu quý báu khác.

Trong gần 30 phút của Chuyện kể 30/4: Nhân chứng thứ ba, những câu chuyện từ thời khắc xe tăng của quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, khi lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập cho đến lúc lời đầu hàng của ông Dương Văn Minh - nguyên Tổng thống chính quyền Việt Nam Cộng hòa - vang lên trên đài phát thanh đều hiện lên rõ nét với khán giả truyền hình. Tất cả đã tạo nên một bức tranh tổng thể để khán giả truyền hình mọi thế hệ hiểu thêm về ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cách đây 41 năm.

Mời quý vị cùng xem lại bộ phim tài liệu Chuyện kể 30/4: Nhân chứng thứ ba qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước