Chuyện về 4.000 hiện vật tri ân đồng đội của một cựu chiến binh lên sóng Điều ước thứ 7

Anh Phương-Thứ sáu, ngày 27/07/2018 17:44 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về cựu chiến binh Lâm Văn Bảng dành quãng đời còn lại để sưu tầm hiện vật chiến tranh sẽ xuất hiện trong Điều ước thứ 7- Ký ức không thể nào quên.

Nhân vật của chương trình Điều ước thứ 7 số 148 là ông Lâm Văn Bảng - cựu tù binh Phú Quốc năm xưa. Sau chiến tranh, ông Bảng đã dành quãng đời còn lại để sưu tầm hơn 4.000 hiện vật chiến tranh để tri ân đồng đội.

Cựu chiến binh Lâm Văn Bảng sinh năm 1943, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1965, trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968, ông bị địch bắt và giam ở nhà lao Biên Hòa rồi đày ra Phú Quốc. Năm 1973, ông cùng nhiều đồng đội được trao trả theo Hiệp định Paris.

Chuyện về 4.000 hiện vật tri ân đồng đội của một cựu chiến binh lên sóng Điều ước thứ 7 - Ảnh 1.

Cựu chiến binh Lâm Văn Bảng

Chiến tranh qua đi, trở về với cuộc sống thời bình, ông luôn nghĩ góc khuất của cuộc chiến tranh là máu, xương của người chiến sĩ, những người đồng đội. Ông muốn đi tìm những kỷ vật của thời chiến để gìn giữ và thể hiện tấm lòng tri ân đồng đội, những người đã ngã xuống vì đất nước, đồng thời nhắc nhở cho các thế hệ mai sau hiểu thêm ý nghĩa của hòa bình. Từ đó, ông cũng có ý định thành lập bảo tàng "Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày" tại ngay trên mảnh đất của gia đình mình ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Được sự động viên, cổ vũ của đồng đội, ông Bảng đã dành thời gian đi sưu tầm các hiện vật, kỷ vật chiến tranh và hiến toàn bộ ngôi nhà làm khu trưng bày. Ông không quản ngại đường sá xa xôi, vượt qua hàng ngàn cây số đi tìm hiện vật của những đồng đội. 

Sau nhiều năm miệt mài, tìm kiếm hiện vật, đến ngày 11/10/2006, bảo tàng "Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày" chính thức được thành lập. Đến nay, sau 12 năm hoạt động, với 10 phòng trưng bày hơn 4.000 hiện vật, mỗi năm bảo tàng đón hàng vạn du khách tham quan, trở thành một địa chỉ lưu giữ, trưng bày, tố cáo tội ác chiến tranh, giáo dục truyền thống cho đời sau.

"Mỗi hiện vật, kỷ vật được trưng bày, lưu trữ tại bảo tàng hiện nay tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng trong đó những câu chuyện sống động, bi hùng về những ngày tháng tù đày gian khổ nhưng kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng", ông Bảng tâm sự.

Trong chương trình Điều ước thứ 7 tuần này, khán giả sẽ được chứng kiến cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa ông Bảng cùng những đồng đội năm xưa.

Đón xem chương trình Điều ước thứ 7- Ký ức không thể nào quên phát sóng vào 9h00 ngày 28/7 trên kênh VTV3!

Điều ước thứ 7 - Vũ điệu của ba: Chuyện chàng vũ công 25 tuổi chống chọi bệnh tật nuôi 3 em nhỏ Điều ước thứ 7 - Vũ điệu của ba: Chuyện chàng vũ công 25 tuổi chống chọi bệnh tật nuôi 3 em nhỏ “Điều ước thứ 7” - Những ước mơ tử tế sẽ được nối dài “Điều ước thứ 7” - Những ước mơ tử tế sẽ được nối dài Điều ước thứ 7: Trở về thời thanh xuân rực rỡ Điều ước thứ 7: Trở về thời thanh xuân rực rỡ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước