Đồng bằng sông Cửu Long: Để hạt muối không còn vị "đắng" (17h20, 4/11, VTV1)

Thanh Thủy-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn -Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này sẽ nói về những khó khăn trong sản xuất muối tại Đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình phát sóng lúc 17h20 ngày 4/11 trên kênh VTV1

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Bến Tre, giá muối xuống thấp khiến đời sống của nhiều diêm dân gặp khó khăn. Hiện tại, giá muối tỉnh Bạc Liêu có giá từ 250 - 350 đồng/kg, còn tỉnh Bến Tre, giá muối chỉ giao động từ 220 - 290 đồng/kg. Giá rẻ như cho nhưng không phải diêm dân nào cũng bán được muối vì thương lái không mua.  Sau hàng chục năm gắn bó với nghề muối nhiều hộ nông dân nơi đây đã chính thức trở thành hộ nghèo và nhiều diện tích sản xuất muối bị bỏ hoang trong niêm vụ mới vì người dân không có vốn để tái đầu tư cho sản xuất. 

Trước tình trạng muối được mùa rớt giá thời gian qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng, về lâu dài, cần thúc đẩy giải pháp quy hoạch, tái cơ cấu ngành muối để sản xuất, tiêu thụ bền vững hơn. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng muối, thời gian tới, trong công tác quy hoạch, cần lên kế hoạch làm tăng lượng muối công nghiệp, muối chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp, y tế và có thể nâng cao khả năng cạnh tranh với muối nhập khẩu.

Câu chuyện về việc tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất muối tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là nội dung chính trong chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này. Chương trình được phát sóng lúc 17h20, ngày hôm nay (4/11), trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý theo dõi!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước