Gặp gỡ nhà khoa học sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản (16h30, 5/7, VTV2)

PV-Thứ bảy, ngày 04/07/2015 14:08 GMT+7

VTV.vn - Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Gặp gỡ nhà khoa học sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (5/7) trên kênh VTV2.

Cả cuộc đời gắn bó với phòng thí nghiệm, nghiên cứu về virus viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, sởi, rubella, cúm, nghiên cứu phát triển các vaccine nhưng công trình để đời của GS Huỳnh Phương Liên là ứng dụng thành công công nghệ sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản vào năm 1992. Nhờ đó, Việt Nam đẩy lùi bệnh viêm não Nhật Bản, tỷ lệ mắc bệnh hiện chỉ còn 5 - 10%.

Với chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giá thành chỉ bằng 20% giá vaccine nhập khẩu, GS Huỳnh Phương Liên đã được xét tặng giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ năm 2005. Đây cũng là vaccine duy nhất của Việt Nam được xuất khẩu. Ngoài ra, GS Huỳnh Phương Liên còn vinh dự nhận các giải thưởng khoa học như giải Nhất Vifotech về công nghệ sinh học năm 1995, đứng đầu tập thể nữ nghiên cứu phát triển các vắcxin của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đoạt Kovalevskaya năm 1999.

Tính đến năm 2015, hơn 60 triệu liều vaccine đã được sản xuất tại Việt Nam và đưa vào sử dụng. Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia ghi nhận, phản ứng sau tiêm chủng vaccine viêm não Nhật Bản là rất hiếm gặp. Các nghiên cứu trong nước cũng đã chứng minh rằng vaccine viêm não Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam có độ an toàn và hiệu quả bảo vệ cao. Vì thế, GS Huỳnh Phương còn được coi là chuyên gia đầu ngành về vaccine. Bà đã tiếp tục "đi tắt đón đầu" công nghệ mới viêm não Nhật Bản bất hoạt trên tế bào vero và bước đầu thành công.

Để lắng nghe GS Huỳnh Phương chia sẻ về quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine, mời quý vị đón xem chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Gặp gỡ nhà khoa học sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản', lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (5/7) trên kênh VTV2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước