Phim tài liệu "Cánh cửa hẹp": Học Đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công?

VTV Kết nối-Chủ nhật, ngày 29/09/2019 06:04 GMT+7

VTV.vn - Phim tài liệu "Cánh cửa hẹp" khai thác câu chuyện việc làm của những người trẻ hiện nay với câu hỏi: "Học Đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công?".

Nằm trong khuôn khổ dự án "Care" lần thứ 9 do Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) tổ chức hàng năm, với chủ đề "The new generation" (Thế hệ trẻ), bộ phim tài liệu Cánh cửa hẹp do Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự - Đài THVN sản xuất sẽ góp mặt cùng 14 quốc gia khác trong khu vực. Tiêu chí dự án đưa ra cho năm nay là đề cập đến những vấn đề mà thế hệ trẻ mỗi nước đang phải đương đầu.

Với Cánh cửa hẹp, vấn đề đó là gì?

Theo chia sẻ của đạo diễn Trần Thu Trang - Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự: "Chúng tôi quyết định chọn tên Cánh cửa hẹp với chữ 'hẹp' mang ý nghĩa hẹp về nhận thức. Khi bạn hẹp về nhận thức, bạn cho rằng chỉ có bằng cấp mới đem lại thành công cho mình, bạn không dám lựa chọn cái mình muốn, bạn không dám học cái mình thích, bạn chỉ học theo cách mà bố mẹ đặt ước mơ của họ lên vai của bạn thì bạn sẽ rất chật vật trên con đường đi đến thành công. Những câu chuyện được kể trong Cánh cửa hẹp rất đời thường, đó là chuyện bạn ra trường, cầm tấm bằng trong tay nhưng không thể kiếm được việc làm".

Phim tài liệu Cánh cửa hẹp: Học Đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công? - Ảnh 1.

Phim tài liệu Cánh cửa hẹp khai thác câu chuyện việc làm của những người trẻ hiện nay. Đó là một Hồ Đức Hoàn nghị lực vượt khó để có được học vị Thạc sĩ; là Vũ - Thạc sĩ trẻ bỏ lại tất cả sự nghiệp nơi thành thị để về quê chăn lợn; hay chuyện của Thanh, của Linh - những thanh niên 9X đang loay hoay giữa khát khao bằng cấp và 1001 xu hướng nghề nghiệp chưa có lối ra.

Để khai thác những chi tiết chân thật trong câu chuyện phim, ê-kíp thực hiện đã theo chân các nhân vật, cùng họ đi tìm câu trả lời cho những bế tắc và thách thức của một bộ phận không nhỏ thanh niên hiện nay. Phim cũng đưa ra một thực tế là có rất nhiều bạn trẻ chưa phải trả giá bằng thời gian hay bằng hiện thực nghiệt ngã. Những con người ấy vẫn đang cho rằng cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công trong tương lai lại có cái tên "Đại học".

Phim tài liệu Cánh cửa hẹp: Học Đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công? - Ảnh 2.

Học Đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công hay không? Bằng cấp phải chăng là tấm giấy thông hành hạng thương gia đưa những người trẻ đến miền đất hứa?

Đón xem phim tài liệu Cánh cửa hẹp dự kiến phát sóng vào 20h10 ngày 23/10 trên kênh VTV1!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước