PTL "Thầy cô chúng ta đã thay đổi": Hơn cả một chương trình...

VTV News-Thứ bảy, ngày 16/12/2017 18:06 GMT+7

VTV.vn - Đó chính là cảm nhận của một giáo viên Tiểu học gửi tới ê-kíp sản xuất series phim tài liệu "Thầy cô chúng ta đã thay đổi" đang gây được sức hút với khán giả truyền hình.

Chuyên mục Góc khán giả của VTV News xin đăng lại cảm nhận của vị khán giả này - cô giáo Phạm Hoàng Phương, trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ:

Tôi là một giáo viên tiểu học ở Hà Nội. Tôi xem VTV Kết nối về chương trình Thầy cô chúng ta đã thay đổi, tôi được nghe ý kiến phản hồi của rất nhiều thầy cô giáo uy tín trên cả nước và tôi thấy thật sự đồng cảm. Tôi cũng muốn chia sẻ những cảm xúc của bản thân khi xem chương trình này.

Thực sự, tôi rất cảm phục 8 anh chị đồng nghiệp tham gia chương trình. Họ là những con người yêu nghề, yêu học sinh và muốn thay đổi vì học sinh; dũng cảm đối mặt, dũng cảm xuất hiện trước sóng truyền hình cả nước.

Theo dõi từng câu chuyện của đồng nghiệp, vui có, buồn có, nhíu mày suy nghĩ có, rồi rưng rưng nước mắt khi nghe những suy tư, những trải nghiệm rất chân thật của các thầy cô. Tất cả đều nhiệt huyết, đều yêu nghề, yêu trẻ, yêu cái công việc dạy học nhưng cách thể hiện của mỗi người khác nhau, do tính cách, do suy nghĩ và do định hướng chưa rõ ràng.

"Lớp học hạnh phúc" là những trăn trở của cô giáo, làm thế nào để có được sự hạnh phúc giữa những học trò của mình. Đơn giản là nụ cười, là sự thân thiện, là sự tự giải tỏa những áp lực trước kiến thức nặng của bài học, kết quả thi cử. Cô trò cười với nhau nhiều hơn, ánh mắt thân thiện hơn. Phải đứng trên bục giảng mới thấy được sự vất vả của người giáo viên. Thầy cô đâu chỉ là người truyền thụ kiến thức? Học trò cần nhiều hơn thế. Chương trình này nói rất rõ về điều đó. Trò cần lời động viên, cần sự quan tâm, cần sự tôn trọng, cần rất rất nhiều thứ...

Thầy cô và học sinh luôn có một sự gắn kết vô hình. Nếu có được sự tác động kịp thời, trò nào rồi cũng sẽ tiến bộ. Tiếp đến là sự "tôn trọng". Cô tôn trọng trò - trò tôn trọng cô - phụ huynh tôn trọng cô - phụ huynh tôn trọng chính con mình thì lớp học sẽ tự đi vào nền nếp, không cần kỉ luật, không cần mức phạt. Một lớp học mơ ước!

Những yêu cầu cố vấn chương trình đưa ra cho các thầy cô là những việc tưởng như nhẹ nhàng nhưng thay đổi một thói quen không hề đơn giản. Những suy tư khi đứng trước một nhiệm vụ của thầy cô đã cho thấy điều đó. Quan trọng là thầy cô nhìn nhận ra vấn đề, dũng cảm thay đổi để mang lại kết quả tốt hơn. Nhìn ánh mắt học trò, nhìn nụ cười rạng rỡ của tất cả mà tôi xúc động và cảm thấy vui.

Tôi tự rút ra cho mình nhiều bài học và cũng tự làm theo nhiều điều. Tôi đến lớp cười với học sinh nhiều hơn, chào học sinh nhiều hơn và đặt mình vào vị trí của trẻ nhiều hơn, hỏi thăm bọn trẻ nhiều hơn; không đặt áp lực dạy học lên vai mình và những đứa trẻ nữa. Đây là sự thay đổi tích cực, trước kia tôi cũng làm nhưng chưa thực sự chú trọng nhiều.

Mỗi ngày dạy một ít, rồi trẻ cũng sẽ học được hết; nhưng đôi lúc cũng mong chương trình sách giáo khoa hiện hành bớt nặng đi một chút thì sẽ tốt hơn nhiều bởi tiểu học không quá nặng về kiến thức mà còn dạy trẻ nhiều điều hơn nữa. Trẻ học ở ta và ta cũng học được nhiều điều từ trẻ nhỏ. Nếu chịu nhìn nhận, chịu thay đổi thì giáo viên sẽ ngày càng tuyệt vời hơn. Quan trọng là suy nghĩ của chính giáo viên. Khi suy nghĩ ấy tích cực và thực sự thay đổi thì theo tôi không chỉ một giáo viên thay đổi đâu mà nó sẽ tạo làn sóng lan rộng tới tất cả giáo viên khác, tới cả giáo viên cấp 1, 2, 3... và nó sẽ làm thay đổi cả suy nghĩ của phụ huynh. Họ sẽ thấu hiểu và thông cảm hơn với những vất vả, trăn trở của giáo viên; cùng hỗ trợ với giáo viên để biến mọi ngôi trường thành ngôi trường của sự yêu thương, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Đây là một chương trình rất bổ ích và mang lại cho tôi nhiều cảm xúc. Niềm hạnh phúc lớn nhất của giáo viên là luôn được học sinh yêu quý. Tôi xin được chúc cho tất cả thầy cô giáo - những đồng nghiệp đang ngày ngày đứng trên bục giảng sẽ luôn giữ mãi được lòng yêu nghề, mến trẻ và sự nhiệt huyết để đưa những chuyến đò cập bến.

PTL 'Thầy cô chúng ta đã thay đổi': Sự lột xác của cô giáo Hiền Lương với ánh nhìn 'hình viên đạn' PTL "Thầy cô chúng ta đã thay đổi": Sự lột xác của cô giáo Hiền Lương với ánh nhìn "hình viên đạn" Thầy cô chúng ta đã thay đổi - Tập 6: Yêu cho roi vọt hay cho ngọt bùi? Thầy cô chúng ta đã thay đổi - Tập 6: Yêu cho roi vọt hay cho ngọt bùi? Cô giáo Ngọc và cuộc sống hậu 'Thầy cô chúng ta đã thay đổi' Cô giáo Ngọc và cuộc sống hậu "Thầy cô chúng ta đã thay đổi"

Thầy cô chúng ta đã thay đổi tiếp tục được phát sóng vào 14h15 thứ Hai và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1, phát lại vào 20h00 cùng ngày trên kênh VTV7. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước