VTV Đặc biệt - Đường về: Xót xa hành trình đi tìm hài cốt con trai liệt sĩ của hai bà mẹ cùng quê

VTV Kết nối-Thứ ba, ngày 09/07/2019 16:20 GMT+7

VTV.vn - "VTV Đặc biệt - Đường về" là câu chuyện về hành trình đi tìm hài cốt người con trai liệt sĩ đầy xót xa của 2 bà mẹ cùng quê Ninh Bình với một câu chuyện éo le hy hữu.

Mong muốn gửi đến khán giả một bộ phim VTV Đặc biệt ý nghĩa nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và ê-kíp làm phim đã triển khai ghi hình, thu thập dữ liệu từ hơn hai năm trước. Tuy nhiên, trong quá trình này, nhóm sản xuất đã gặp phải một câu chuyện hy hữu khiến đề tài đột ngột đổi hướng.

Năm 2002, sau nhiều năm tìm kiếm, mẹ Lưu Thị Hinh ở Ninh Bình tìm được hài cốt của người con trai liệt sĩ Đinh Duy Tuân tại An Giang. Vì nhiều lý do, gia đình để phần mộ của anh tại đây và lập bàn thờ, thờ tự từ xa.

Năm 2018, đến thắp hương tại mộ, mẹ Hinh mới biết hài cốt đã không còn ở đó 8 năm nay mà được gia đình mẹ Hà Thị Xuân cùng quê ở Ninh Bình chuyển về xây cất tại địa phương. Câu chuyện éo le hy hữu này đã dẫn ê-kíp đến với bước ngoặt trong việc triển khai đề tài.

Phần hài cốt trong mộ thực sự là ai? Là liệt sĩ Đinh Duy Tuân - con mẹ Hinh hay liệt sĩ Bùi Thanh Tuân - con trai mẹ Xuân? Làm thế nào để giải quyết tình huống này? Hai bà mẹ 83 tuổi đã phải đứng trước quyết định đau xót: khai quật mộ để xét nghiệm ADN.

VTV Đặc biệt - Đường về: Xót xa hành trình đi tìm hài cốt con trai liệt sĩ của hai bà mẹ cùng quê - Ảnh 1.

Mẹ Lưu Thị Hinh

VTV Đặc biệt - Đường về: Xót xa hành trình đi tìm hài cốt con trai liệt sĩ của hai bà mẹ cùng quê - Ảnh 2.

Mẹ Hà Thị Xuân

Không nhiều nút thắt - mở hay tình tiết xoay chiều, Đường về là những thước phim chân thực ghi lại cảm xúc, diễn biến tâm lý của hai gia đình liệt sĩ mà trung tâm là hai bà mẹ trong quá trình tìm thi hài con. Sức cuốn hút của bộ phim nằm ở hình ảnh và lời thoại tự nhiên, rất đời mà ê-kíp làm phim đã kỳ công ghi lại.

Những hình ảnh chạm đến tâm can, tâm tư riêng của hai mẹ liệt sĩ cũng là tâm trạng chung của nhiều bà mẹ có con hy sinh trong chiến tranh giờ vẫn chưa tìm lại được thi thể. Với thông điệp sâu sắc ẩn chứa phía sau từng câu thoại, Đường về hứa hẹn tiếp tục là một phim tài liệu ấn tượng của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và ê-kíp sản xuất.

VTV Đặc biệt - Đường về dự kiến phát sóng lúc 20h10 ngày 24/7 trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước