Gala Giai điệu tự hào: Sân khấu hoành tráng, tiết mục đặc biệt

PV-Thứ sáu, ngày 13/02/2015 10:51 GMT+7

Sân khấu hoành tráng với ứng dụng công nghệ 3D.

VTV.vn - Gala đầu tiên của Giai điệu tự hào không chỉ đặc biệt bởi nội dung mang đậm tính lịch sử dân tộc, mà còn bởi việc ê-kíp ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình thực hiện.

Lần đầu tiên, Giai điệu tự hào tổ chức Gala sau 1 năm lên sóng, với quy mô dàn dựng lớn là một vở đại nhạc kịch. Bên cạnh 22 ca khúc của chương trình được khán giả truyền hình yêu thích trong năm 2014, Gala còn bao gồm 3 chương của vở kịch lịch sử, tái hiện 3 bước tiến trong lịch sử dân tộc: Hành khúc kháng chiến chống Pháp giai đoạn 1945 – 1954, Người Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ 1954 – 1975, Thời kỳ dựng xây đất nước 1975 – 1980. Để chương trình thêm sinh động, ê-kíp cũng ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình thực hiện.

Với chiều dài 45m, chiều sâu 16m, sân khấu của Gala Giai điệu tự hào bao gồm 3 bối cảnh riêng biệt cho từng ca khúc: đô thị trong kháng chiến – góc phố cổ Hà Nội theo tỷ lệ 1-1; rừng núi chiến khu; và khu vực kỹ xảo visual-art trình chiếu thước phim lịch sử. Đây được đánh giá là một trong những sân khấu truyền hình lớn nhất từ trước tới nay. Đạo diễn thiết kế sân khấu Đinh Công Đạt đã sử dụng công nghệ thiết kế phim trường 3D cho Gala.

Không chỉ vậy, nhằm mang tới những cảm xúc thực tới khán giả, ê-kíp thiết kế sân khấu đã mang tới phim trường đầu máy hơi nước của những năm 1940 cho tiết mục Đoàn Vệ quốc quân. Mô hình như thật của chuyến tàu điện xưa cũng xuất hiện trong phần dàn dựng cho tiết mục Nhớ về Hà Nội của ca sĩ Văn Mai Hương.

Đầu máy hơi nước xuất hiện trong tiết mục Đoàn Vệ quốc quân.

Đầu máy hơi nước xuất hiện trong tiết mục Đoàn Vệ quốc quân.

Những chi tiết nhỏ nhất gắn liền với ký ức của cả dân tộc như con trâu bằng lá đa, chiếc Peugeot chở người em gái xuống phố, người phụ nữ Nam Bộ gánh cúc vàng xuống chợ, những người thợ mỏ bước ra từ hầm lò… đều được chăm chút tỉ mỉ.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ 3D, ê-kíp còn dùng cả thiết bị ghi hình đặc biệt. Đạo diễn hình ảnh Lê Phúc cho biết: “Gala Giai điệu tự hào đánh dấu việc lần đầu tiên ê-kíp truyền hình sử dụng flyingcam để quay các đại cảnh trong nhà. 14 máy quay HD tiên tiến nhất được đầu tư tối đa cho các tiết mục. Không chỉ trong ngày ghi hình chính thức, ngay cả ngày tổng duyệt, tất cả ca sĩ đều phải trang điểm, biểu diễn và ghi hình như thật để đảm bảo rằng ê-kíp không để sót bất cứ góc quay đẹp nào”.

Sau gần 10 ngày để thi công sân khấu, hơn 1 tháng để thiết kế tất cả đạo cụ cho 23 ca khúc, hơn 50 diễn viên múa hai miền tập luyện liên tục trong hơn 2 tuần, Gala đầu tiên của chương trình hứa hẹn sẽ gây nhiều bất ngờ cho khán giả, giúp khán giả hòa mình vào ký ức của dân tộc.

Gala Giai điệu tự hào sẽ được phát sóng vào 20h10 ngày 21/2 (Mùng 3 Tết) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước