Giai điệu tự hào: Ái Vân “gai người” trước bản phối nhạc của Quốc Trung

TL-Thứ ba, ngày 24/03/2015 14:33 GMT+7

Ái Vân (trái) đã từ Đức trở về Việt Nam để tham gia Giai điệu tự hào.

VTV.vn - Tham gia Giai điệu tự hào tháng 3, ca sĩ Ái Vân rất bất ngờ trước bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung cho ca khúc “Ru con mùa đông”.

Giai điệu tự hào tháng 3 mang chủ đề “Đất nước lời ru”, sẽ bao gồm những khúc hát ru, ngợi ca tình mẫu tử, tôn vinh hình ảnh những người mẹ gắn với Tổ quốc thiêng liêng. Trong đó, ca khúc Ru con mùa đông sẽ được thể hiện qua giọng ca của nữ ca sĩ Ái Vân.

Qua 2 lần trao đổi với nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Ái Vân đã quyết định sẽ từ Đức trở về Việt Nam tham gia chương trình. Cô cho rằng, cảm giác lui về cánh gà, hồi hộp lắng nghe khách mời bình luận về mình và ca khúc rất thú vị.

Được sáng tác năm 1987, ca khúc Ru con mùa đông nằm trong tuyển tập 22 ca khúc nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc viết riêng cho nàng thơ Ái Vân – người con gái ông đã yêu đơn phương suốt nhiều năm. Ca khúc là tiếng ru thiết tha của người mẹ trẻ, mong cho con yêu được lớn lên trong bình yên, trong những giấc mơ thần tiên với vầng trăng cổ tích, với những lộc non vươn lên trong nắng vàng, với những đoá hồng dịu êm toả hương trên trang sách thơm.

Ca sĩ Ái Vân cho biết: “Tôi hát ca khúc này lần đầu tiên vào năm 1987. Ngày ấy, tôi còn trẻ và non nớt nên tất nhiên, hát không thể hay và thấm thía như bây giờ. Công nghệ phòng thu, thiết bị âm nhạc cũng không bằng ngày nay nhưng với tôi, đó là kỷ niệm đẹp đẽ nhất”.

Ái Vân cũng chia sẻ, cô bất ngờ với bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung. Nếu như ở nguyên gốc, ca khúc được viết theo nhịp 6/8 thì trong bản phối này, Quốc Trung phối theo nhịp 4/4. Anh cũng dùng đàn dây rất nhiều, đi kèm là âm thanh như tiếng lá rơi xào xạc. Nữ ca sĩ cho rằng, đây là bản phối xuất sắc, khiến cô “gai người” khi nghe những âm điệu đầu tiên. Sau gần 30 năm lưu lạc, lần đầu tiên Ru con mùa đông lại được biểu diễn trên sóng truyền hình.

Bên cạnh Ái Vân, chương trình Giai điệu tự hào còn mời nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc tới trường quay, để cả hai có dịp lắng nghe chính những kỷ niệm của hai người xoay quanh ca khúc.

Giai điệu tự hào tháng 3 với chủ đề “Đất nước lời ru” sẽ lên sóng vào 20h05 ngày 27/3 trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước