Gala Giai điệu tự hào: Tái hiện chân thực lịch sử dân tộc

T.Linh-Chủ nhật, ngày 22/02/2015 06:33 GMT+7

(VTV.vn) - Mỗi tiết mục ở Gala Giai điệu tự hào đều được dàn dựng tỉ mỉ, tái hiện chân thực những câu chuyện lịch sử dân tộc, gây xúc động cho nhiều nghệ sĩ và khán giả.

Bên cạnh sự tham gia của các nghệ sĩ, các thành viên Hội đồng bình luận lão thành và Hội đồng trẻ tuổi, Gala Giai điệu tự hào còn có sự góp mặt của khách mời là ông Trần Bình Minh – Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam và ông Phạm Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Gala có quy mô là một vở đại nhạc kịch, bao gồm 3 chương tái hiện 3 giai đoạn hào hùng của lịch sử dân tộc: Hành khúc kháng chiến chống Pháp giai đoạn 1945 – 1954, Người Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ 1954 – 1975, Thời kỳ dựng xây đất nước 1975 – 1980. Mỗi ca khúc được biểu diễn tại Gala đều như một lát cắt của thời quá vãng. Khán giả đã có dịp được thưởng thức lại 22 ca khúc được yêu thích nhất ở chương trình trong năm 2014 như: Bài ca không quên, Mùa xuân đầu tiên, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Hò kéo pháo, Mùa hoa phượng nở, Biển hát chiều nay, Dậy mà đi, Tự nguyện...

Sân khấu hoành tráng trong một tiết mục của Gala Giai điệu tự hào.

Sân khấu hoành tráng trong một tiết mục của Gala Giai điệu tự hào.

Ở Gala lần này, mỗi ca khúc lại được thể hiện mới mẻ hơn qua giọng ca của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: Tùng Dương, Mỹ Tâm, Cẩm Vân, Mỹ Linh, Hồng Nhung, NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền… Trong đó, có một số ca khúc được làm mới bằng giai điệu Rock mạnh mẽ, trẻ trung. Nhà giáo Nhân dân – PGS Hoàng Dương cho rằng, cách làm đó thể hiện sự sáng tạo, thổi hồn cho các ca khúc kinh điển bằng sức trẻ và cũng là cách để những người trẻ tuổi nối dài tình yêu với nhạc cách mạng.

Đặc biệt, hiệu ứng công nghệ 3D sử dụng trong thiết kế sân khấu, cùng những đạo cụ và phần diễn xuất phụ họa càng khiến cho mỗi câu chuyện được tái hiện chân thực hơn, dễ dàng gây xúc động cho nhiều khán giả. Trong đó, tiết mục Tình đất đỏ miền Đông của Đan Trường được đầu tư công phu với hơn 1.000 bông cúc vàng của làng hoa Tây Tựu, điểm xuyết trong sắc nâu của chiếc thuyền độc mộc miền Đông. TS Minh Thái, thành viên của Hội đồng bình luận lão thành đã ngợi khen: “Tôi cực kỳ thích sân khấu này của Gala Giai điệu tự hào! Mọi thứ đều khiến chúng ta nhớ lại thời quá khứ của lịch sử dân tộc”.

Không chỉ gây xúc động bởi những ca khúc, những câu chuyện đáng nhớ, Gala đã đưa các nghệ sĩ và khán giả sống lại bên những hình ảnh, hiện vật cụ thể của lịch sử. Đáng chú ý nhất là màn nhảy tàu được tái hiện ngay trong tiết mục Nhớ về Hà Nội. Các nghệ sĩ, khách mời đã cùng lên mô hình tàu điện xuất hiện ở chương trình và cùng chia sẻ về ký ức Hà Nội một thời. Nhà báo lão thành Phùng Huy Thịnh bồi hồi bày tỏ: “Cả ký ức trong tôi ùa về. Tay tôi bủn rủn, mắt cay xè, bất giác cũng vẫy tay chào các bạn diễn viên khi chuyến tàu điện đi qua sân khấu”. Ngoài ra, sân khấu còn xuất hiện cả đầu máy hơi nước của những năm 1940 trong tiết mục Đoàn Vệ quốc quân.

Đầu máy hơi nước của những năm 1940 xuất hiện ở Gala.

Đầu máy hơi nước của những năm 1940 xuất hiện ở Gala.

Gala đã khép lại ý nghĩa với tiết mục Bài ca không quên của Cẩm Vân. Các nghệ sĩ và khách mời của Gala đã lên sân khấu và cùng Cẩm Vân hát vang lời ca bài hát này, như một lời khẳng định về sức trường tồn của những ca khúc mang giá trị lịch sử.

Nếu bỏ lỡ Gala Giai điệu tự hào, quý vị có thể xem lại qua hai video dưới đây:

 

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước