Nhà báo Mỹ và hành trình trở về đầy xúc cảm tại Điện Biên Phủ

Mai Chi-Thứ tư, ngày 07/05/2014 09:30 GMT+7

Nhóm phóng viên Talk Vietnam đã có một hành trình đầy xúc cảm khi theo chân nhà báo Catherine Karnow và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở lại chiến trường Điện Biên năm xưa, cùng bà ôn lại những kỉ niệm khi chụp ảnh Đại tướng từ năm 1994.

Catherine Karnow là con gái nhà báo, nhà sử học người Mỹ Stanley Karnow nổi tiếng với các tác phẩm về cuộc chiến chống quân xâm lược ở Việt Nam - người đã phỏng vấn tướng Giáp cho tờ New York Times vào năm 1990.

Năm 1994 - nhân kỉ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Catherine đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp mời tới thăm Điện Biên Phủ.

‘ Từ chuyến đi đặc biệt này, bà đã chụp được nhiều bức ảnh quý giá về Đại tướng và trở thành một người thân với gia đình Đại tướng. Nhiều bức ảnh của Catherine về Đại tướng có giá trị về lịch sử (vẫn thấy trên báo chí) nhưng hầu như mọi người không hề biết đó là của bà.

Trong những ngày tháng năm lịch sử này, Catherine đã có mặt tại Việt Nam và đây là lần đầu tiên bà chia sẻ nhiều kỉ niệm về quá trình tác nghiệp của mình cũng như tình cảm thiêng liêng với đất nước, con người Việt Nam trong chương trình Talk Vietnam số đặc biệt nhân dịp kỉ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

‘ Ê kíp của phóng viên Phương Liên đã ghi lại những hình ảnh xúc động của Catherine khi tới thăm gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bà tặng gia đình những bức ảnh quý về chân dung Đại tướng và các thành viên của gia đình mà mình đã chụp.

‘ Một trong số đó là bức chân dung nhiều người dân Quảng Bình ôm trước ngực trong lễ tang của Đại tướng. Đây cũng chính là bức ảnh mà họa sĩ Nguyễn Minh dùng làm nguyên mẫu để ghép 8.800 bức ảnh tư liệu về Đại tướng tạo thành bức chân dung lớn được đặt tại phòng thờ Đại tướng ở tư gia.

Cũng tại căn nhà 30 Hoàng Diệu, bà Catherine đã chỉ cho phóng viên VTV những vị trí bà đã bố trí chụp rất nhiều bức ảnh đẹp của Đại tướng, trong đó có bức ảnh “Đỉnh núi lửa phủ tuyết”.

‘ Nhóm thực hiện chương trình cho biết, trong quá trình thực hiện, kỉ niệm đáng nhớ hơn cả là chuyến đồng hành cùng đại gia đình Đại tướng trở lại thăm chiến trường Điện Biên năm xưa.

Catherine đã có dịp thăm lại nơi mà cách đây hai mươi năm, bà đã được vinh dự tháp tùng đại tướng Võ Nguyên Giáp tới Mường Phăng, Điện Biên Phủ.

Catherine vẫn nhớ như in những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp gỡ của Đại tướng huyền thoại với bà con Mường Phăng, về việc bà đã được chứng kiến tình cảm của người dân và các cựu chiến binh trong chiến dịch Điện Biên dành cho Đại tướng.

‘ Và lần này, trở lại Điện Biên Phủ cùng đại gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trước ống kính máy quay của phóng viên Talk Vietnam , Catherine đã xúc động khi được cùng con cháu của Đại tướng tới thắp hương tại gia đình ông Lò Văn Bóng - người liên lạc cho Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ với Ủy ban Kháng chiến lâm thời tỉnh Lai Châu.

‘ Chương trình Talk Vietnam trò chuyện cùng nhà báo Catherine phát sóng lúc 9h30 và 21h30 trong chương trình đặc biệt của VTV4 Ngày Điện Biên Phủ , ngày 7/5/2014.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Talk Việt Nam số đặc biệt này qua video dưới đây

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước