Yêu đến tận cùng - Lí giải tình yêu theo cách của Đỗ Đức Thịnh

T.H-Thứ năm, ngày 27/03/2014 16:51 GMT+7

Tình yêu - mảnh đất màu mỡ của các nhà làm phim đã được đạo diễn, NSƯT Đỗ Đức Thịnh khai thác, lí giải rất đặc biệt ngay trong tựa đề phim. Yêu đến tận cùng không phải là cách để những người yêu nhau giành giật bằng được tình yêu mà là cách quyết định rời xa tình yêu để bảo toàn tình yêu khỏi những va đập mà mình không còn đủ sức bảo vệ.

Yêu đến tận cùng là hành trình của những nhớ thương, dằn vặt, lầm lỗi và tha thứ, hành trình khó khăn nhưng thấm thía về những giá trị ẩn giấu trong cuộc sống thường nhật mà không phải lúc nào người ta cũng dễ dàng nhìn thấy. Đây là thông điệp xuyên suốt và được lí giải một cách thuyết phục ở phần kết bộ phim truyền hình.

‘ Đức (DV Cao Minh Đạt đóng) đã đánh mất mọi thứ vì ma túy

Không phải mô tuýp quá mới mẻ, nhưng Yêu đến tận cùng tinh tế và nhân văn khi lột tả đời sống nội tâm của các nhân vật trong hành trình đi tìm và tìm lại những giá trị quý giá của đời mình.

Phim đề cập tới hiện tượng tiêu cực khá phổ biến trong xã hội và từng được đề cập đến nhiều là ma túy và hệ lụy của nó. Nhưng trong Yêu đến tận cùng khán giả sẽ biết thêm một khía cạnh khác biệt là bất cứ ai, không loại trừ những người đã thành danh, những trí thức giỏi giang, gia đình yên ấm đều có thể dính tới “cái chết trắng” nếu không biết trân trọng những giá trị mình có, buông theo lối sống hưởng thụ, ích kỉ để vô tình dẫm đạp lên chính hạnh phúc và những người mình từng thương yêu.

Hai cặp diễn viên chính trong phim: Đức (diễn viên Cao Minh Đạt) và Hà An (diễn viên Anh Thư đóng) là tuyến nhân vật trung tâm, cũng là câu chuyện tình yêu nhiều sóng gió, lắm chông gai.

Đức - từ một người đàn ông đàng hoàng, một kiến trúc sư tài năng nhất nhì trong giới, đã trở thành một gã đàn ông tàn tạ từ tinh thần cho tới thể chất vì ma túy. Sự cao ngạo đã khiến anh mạo hiểm thử sử dụng ma túy, mà theo anh, người đàn ông với bản lĩnh cao cường như anh, việc từ bỏ nó là chuyện đương nhiên…

‘ Diễn viên Nhung Kate và Linh Sơn trong phim

Và Đức đã lĩnh đủ. Hạnh phúc gia đình khủng hoảng trầm trọng, sức khỏe suy giảm, công việc đình trệ rồi mất trắng. Mỗi lần tỉnh lại, Đức cảm thấy yêu vợ nhiều hơn, ân hận nhiều hơn, dằn vặt nhiều hơn, nhưng mãnh lực siêu nhiên của ma túy đã không cho anh có con đường quay trở về như mong muốn. Bên cạnh đó, trong sâu thẳm của bi kịch mà Đức đang mang, có hẳn một sự trả hận sâu xa.

Hình ảnh cô giáo Hà An (diễn viên Anh Thư) gây xúc động cho người xem bởi sự hi sinh, chịu đựng, cứng cỏi đứng lên để cùng chồng trong cuộc chiến với ma túy. Không chỉ phải vượt lên sự khó khăn về tài chính, nợ nần do chồng mang lại, Hà An phải vượt lên sự đàm tiếu, những tổn thương tinh thần.

Đúng lúc Hà An ý thức việc cô cần cho Đức, phải cùng anh vượt qua những khó khăn chồng chất là lúc cô nhận ra tình yêu với Đức đã mệt mỏi, phai nhạt. Len lỏi trong tim cô là những rung động pha lẫn dằn vặt, đau đớn với một người con trai khác.

‘ Hà An (DV Anh Thư đóng) là hình ảnh người phụ nữ yêu hết mình

Điểm khác biệt của bộ phim, cũng chính là thông điệp mà bộ phim muốn nói tới không phải là câu chuyện “Họ gặp nhau và yêu nhau thế nào”, mà là “Họ sẽ làm gì với tình yêu của mình”.

Xuyên suốt nội dung của Yêu đến tận cùng, khán giả sẽ dần hiểu được những ý nghĩa tưởng chừng như rất đơn giản của tình yêu: Yêu vô điều kiện. Chúng ta vẫn thường tự hỏi “Yêu là gì?”, nhưng có mấy ai hỏi “Yêu thế nào?”. “Yêu thế nào?” mới chính là mấu chốt quyết định một tình yêu vững bền.

Phim có thể mang tới cho khán giả những cảm nhận khác nhau, có sự đồng tình, có sự phản đối với cách lựa chọn của mỗi nhân vật… Đó là điều bình thường bởi cuộc sống là như vậy và Yêu đến tận cùng là một “lát cắt” chân thực của cuộc sống, hi vọng mang lại cho người xem những trải nghiệm, suy ngẫm về giá trị của tình yêu và hạnh phúc.

30 tập Yêu đến tận cùng (Đạo diễn Đỗ Đức Thịnh; Biên kịch Nguyễn Hồng Trâm, Trịnh Vĩnh Hà) do VFC sản xuất, lên sóng tập đầu tiên lúc 21h30 thứ Tư, thứ Năm hàng tuần từ ngày 27/3.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước