14 ngân hàng EU bị đánh giá là thiếu hụt vốn

Tài Phan (VTV24 – bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 16:40 GMT+7

Kết quả đợt kiểm tra khả năng chịu đựng tài chính của các ngân hàng trên toàn EU công bố ngày 27/10 cho thấy có tới 14 ngân hàng trong khu vực vẫn đang thuộc dạng thiếú hụt vốn.

Đây mới chỉ là một trong nhiều thách thức mà khu vực đồng tiền chung đang phải đối mặt.

14 ngân hàng thiếu hụt vốn sẽ có 2 tuần để đệ trình lên ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) một bản kế hoạch tái cơ cấu, và có 9 tháng để hiện thức hóa kế hoạch này. Riêng tại Italy đã có tới 4 ngân hàng chưa đạt yêu cầu.

Ông Mike Ingram, chuyên gia phân tích, công ty BGC nói: “Mọi người đều rất lo lắng về Italy, đảo Cyrus và Hy Lạp. Trong đó đáng ngại nhất là Italy, bởi xét cho cùng, đây là nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực đồng tiền chung”.

Cổ phiếu của ngân hàng Monte dei Paschi tại Italy, cũng là ngân hàng lâu đời nhất thê giới, đã có mức sụt giảm tới 20%.

Giới chức Italy vẫn bày tỏ thái độ lạc quan và khẳng định báo cáo đánh giá của ECB là không xác thực.

Ông Giovanni Sabatini, Tổng giám đốc Liên hiệp Ngân hàng Italy nói: “Nếu theo tiền đề bản đánh giá của ECB, có thể thấy Italy sụt giảm GDP tới 12% và có 5 năm liên tiếp bị khủng hoảng. Một điều chưa từng có trong lịch sử của Italy”.

Tuy vậy, cũng theo bản báo cáo này, sức khỏe của hệ thống ngân hàng tại châu Âu vẫn là tương đối tốt. Tổng số vốn thiếu hụt là khoảng gần 7 tỷ euro, thấp hơn nhiều so với mức 50 tỷ euro được ngân hàng Goldman Sach dự báo hồi tháng 8.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước