2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đã đủ điều kiện khởi công

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/01/2021 20:05 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu đã sẵn sàng công tác giải phóng mặt bằng, đủ điều kiện để khởi công.

Sau khi tổ chức đầu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), nhà đầu tư cả 2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đã không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Trogn khi đó, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Chính vì vậy, trong phiên họp mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc chuyển đổi phương thức đầu tư cả 2 đoạn dự án này sang đầu tư công. Việc chuyển đổi này được cho là hoàn toàn khả thi, bởi nguồn vốn và giải phóng mặt bằng đã sẵn sàng.

Công tác khó khăn nhất và cũng mất nhiều thời gian nhất là giải phóng mặt bằng. Cho đến thời điểm này, đoạn dự án Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đã đạt 92% khối lượng giải phóng mặt bằng, còn đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu cũng đã đạt gần 93%. Hiện cả 2 đoạn dự án này đã đủ điều kiện để khởi công.

"Chúng tôi khẳng định tiến độ giải phóng mặt bằng của Thanh Hóa đáp ứng được tiến độ thi công, đến tháng 4 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng", ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định.

2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đã đủ điều kiện khởi công - Ảnh 1.

Hiện cả 2 đoạn dự án Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu đã đủ điều kiện để khởi công.

Song song với việc hoàn thành công tác di dời các công trình kỹ thuật và khu tái định cư, lãnh đạo 2 địa phương Thanh Hóa và Nghệ An còn cam kết sẽ bàn giao đến cấp xã toàn bộ diện tích đã được giải phóng mặt bằng để tránh tình trạng tái lấn chiếm.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đang tiếp tục tham mưu hoàn thiện các quy trình chuyển đổi hình thức đầu tư 2 đoạn dự án này theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Với yêu cầu hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ xây dựng kế hoạch để thực hiện và phấn đấu sang quý II năm nay sẽ khởi công gói thầu đầu tiên của dự án", ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ Giao thông Vận tải, cho biết.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc chuyển đổi 2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông sang đầu tư công sẽ không làm thay đổi về mục tiêu, quy mô và không tăng tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án. Theo đó, nếu chuyển đổi cả 2 đoạn dự án này sang đầu tư công thì tổng mức đầu tư chỉ dừng ở mức 77.940 tỷ đồng, thậm chí còn thấp hơn mức vốn ngân sách nhà nước đã được Quốc hội thông qua trước đó.

Chốt chuyển hai dự án PPP cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công Chốt chuyển hai dự án PPP cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

VTV.vn -Sau khi dự án hoàn thành, Chính phủ sẽ xây dựng phương án thu hồi vốn nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước