20 năm thăng trầm của đồng tiền chung châu Âu

Lê Hồng Quang (Phóng viên Truyền hình Việt Nam từ Ủy ban châu Âu)-Thứ ba, ngày 01/01/2019 19:25 GMT+7

Đồng Euro hiện được sử dụng tại 19 nước tham gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ảnh: reuters.

VTV.vn - Cách đây đúng 20 năm là thời điểm đánh dấu cho sự ra đời của đồng tiền hiện được sử dụng tại 19 nước tham gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ngày 1/1/1999, đồng Euro ra đời và sau đó đúng 3 năm được đưa vào lưu thông. Mark Đức, Franc Pháp, Peseta Tây Ban Nha, Lire Italy, Florin Hà Lan hay Escudo Bồ Đào Nha… tổng cộng 11 quốc gia đã từ bỏ quyền phát hành đồng tiền riêng, vì một mục tiêu chung đầy tham vọng: tạo dựng một liên minh kinh tế và tiền tệ của toàn bộ Liên minh châu Âu. Hiện nay, Euro là đồng tiền chính thức và duy nhất của 19 trong tổng số 28 quốc gia châu Âu.

19 nước có quy mô kinh tế rất khác biệt, lại dùng chung một đồng tiền, đã là một trong những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng nợ công rung chuyển Liên minh châu Âu kéo dài gần 10 năm, mà tâm điểm là Hy Lạp.

Gần 10 năm giải quyết khủng hoảng nợ công đã tạo ra nhiều cơ chế nhằm cô lập nhanh và giải quyết sớm các vấn đề. Đồng Euro lấy lại dần uy tín trên thị trường tài chính. Năm ngoái, 1/3 giao dịch ngoại thương trên thế giới là bằng đồng Euro. Euro đang chiếm 1/5 tổng dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Trong dịp kỷ niệm 20 năm đồng Euro, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch tăng sử dụng Euro, đồng thời giảm dần USD, khi mua dầu mỏ, nhập nguyên liệu, hay bán máy bay.

Đồng Euro tạo thuận tiện, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp châu Âu, gắn kết kinh tế châu Âu một khối trên nền tảng một loại tiền tệ thống nhất. Liên minh châu Âu đang tham vọng dùng đồng Euro làm công cụ củng cố độc lập tự chủ của mình trong kinh tế, thương mại và tài chính, nhằm giảm lệ thuộc vào đồng USD, cũng là giảm lệ thuộc vào nước Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước