23 doanh nghiệp cá tra đủ điều kiện vào Mỹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Sau khi xem xét theo quy định mới, Mỹ thông báo Việt Nam có 23 nhà máy chế biến cá tra đủ điều kiện vào thị trường này.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), hôm qua (3/3), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chính thức công bố danh sách các công ty của 4 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan, đủ điều kiện xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ.

Việt Nam là quốc gia dẫn đầu với 23 nhà máy chế biến được công nhận đủ điều kiện sang Mỹ. Tiếp đến là Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan. Kể từ ngày 1/3, tất cả các sản phẩm xuất khẩu thuộc loài cá thuộc họ Siluriformes, bao gồm cá da trơn và cá tra của Việt Nam sẽ thuộc thẩm quyền giám sát của Cục Quản lý Thực phẩm Nông nghiệp An toàn và Dịch vụ kiểm soát mà không còn chịu quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nữa. Cũng từ thời điểm này bắt đầu giai đoạn chuyển đổi 18 tháng đối với các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài.

Trong suốt khoảng thời gian chuyển đổi 18 tháng, Cục Quản lý Thực phẩm Nông nghiệp An toàn và Dịch vụ kiểm soát sẽ tiến hành tái giám sát và lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất một lần một quý tại cơ sở nhập khẩu của Mỹ để giám định về chủng loại cá, cũng như dư lượng hóa chất có trong các lô hàng cá nhập khẩu. Các nước muốn tiếp tục xuất các sản phẩm này vào Mỹ sau khi kết thúc thời gian chuyển đổi cần phải nộp hồ sơ để xem xét tiêu chuẩn tương đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước