Đủ điều kiện xuất sang Mỹ, nhãn Bến Tre có thêm triển vọng mới

Lê Quyên - Minh Đại (thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 06:00 GMT+7

Xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại là địa phương trồng nhãn chuyên canh lớn nhất tỉnh Bến Tre với hơn 550 ha. Ảnh: VGP

Đây không chỉ là niềm vui của nông dân xã Tam Hiệp, mà còn là tin vui cho các vùng trồng nhãn ở Bến Tre, mở ra nhiều triển vọng về một thị trường ổn định.

Sau chuyến khảo sát vùng trồng nhãn ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan Kiểm dịch thực vật - thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cấp mã số cho 34ha nhãn ở địa phương này đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ.

Từ hơn 1 tháng nay, như các hộ trồng nhãn khác trong xã, ông Nguyễn Ngọc Hữu ở ấp 2, xã Tam Hiệp rất phấn khởi vì trái nhãn Tam Hiệp chính thức được xuất khẩu sang Mỹ. Trước đây, khi chưa có đầu ra ổn định, giá cả lại bấp bênh ảnh hưởng lớn đến thu nhập của ông và bà con trồng nhãn. Nay chính thức được xuất khẩu sang Mỹ, trái nhãn có một kênh tiêu thụ mới, không chỉ ổn định về thị trường mà giá lại cao hơn nên ông Hữu rất mừng.

Là một trong số 18 hộ đầu tiên của vùng trồng nhãn được cấp mã số xuất khẩu sang Mỹ, ông Nguyễn Văn Út ở ấp 3 cho biết, việc trái nhãn Tam Hiệp được đi xa là niềm vui, niềm vinh dự lớn của ông và bà con trong xã, bởi từ đây, thương hiệu nhãn Tam Hiệp sẽ được nhiều người biết đến.

Theo chính quyền xã Tam Hiệp, yếu tố quan trọng giúp trái nhãn được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường khó tính này là do đáp ứng tốt yêu cầu an toàn thực phẩm của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, đặc biệt là tuân thủ các mức dư lượng tối đa cho phép đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất. Yếu tố này chính là kết quả của việc áp dụng đúng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong suốt 3 năm qua của nông dân trồng nhãn ở Tam Hiệp.

Bên cạnh đó, việc tổ chức sản xuất nhãn thành vùng chuyên canh lớn ở Tam Hiệp cũng đã đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu là đảm bảo việc truy nguyên nguồn gốc sản phẩm khi có những vấn đề trong kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo thỏa thuận, lượng nhãn Tam Hiệp xuất khẩu sang Mỹ sẽ dao động từ 2 đến 20 tấn mỗi tháng tùy theo thời vụ.

Để đảm bảo lô hàng xuất khẩu sang Mỹ đầu tiên đạt chất lượng và yêu cầu vào tháng 12 tới, chính quyền xã Tam Hiệp đang ra sức vận động bà con tổ viên trong vùng được cấp mã số nâng cao ý thức trong việc chăm sóc và thu hoạch để tạo được uy tín và niềm tin cho thị trường này, làm tiền đề cho việc chứng nhận trên nhiều diện tích nhãn của xã trong thời gian tới.

Ngoài chôm chôm ở xã Tiên Long, huyện Châu Thành, nhãn Tam Hiệp là đặc sản trái cây thứ hai của Bến Tre được xuất khẩu sang Mỹ và cũng là vùng trồng nhãn đầu tiên trong cả nước được xuất khẩu sang thị trường này. Không chỉ nâng cao giá trị trái nhãn, việc xuất khẩu sang Mỹ đã góp phần đa dạng hóa thị trường cho sản phẩm trái cây Bến Tre cũng như cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước