4 kịch bản cho tương lai kinh tế số Việt Nam đến năm 2045

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/05/2019 18:55 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo, tương lai kinh tế số Việt Nam có 4 kịch bản cho đến năm 2045 là truyền thống, chuyển đổi số, xuất khẩu số và tiêu dùng số.

Sáng 15/5, Hội nghị khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - một trụ cột cho phát triển kinh tế xã hội Việt Nam do Bộ KH-CN, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Liên minh Phát triển Đổi mới sáng tạo IDIA, đã được tổ chức với điểm nhấn là báo cáo tương lai nền kinh tế số của Việt Nam.

Hiện tại, nền kinh tế cơ bản đi theo hướng truyền thống, mức độ chuyển đổi thấp và ngành công nghệ thông tin và truyền thông hoạt động nhỏ lẻ, mức tác động đến tăng trưởng hàng năm chỉ là 0,38%. Trong khi đó, nếu thực hiện chuyển đổi số, tất cả ngành nghề và bao gồm cả dịch vụ công, xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin, mức tác động có thể cao hơn gấp 3 lần, khoảng 1,1%.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ sau đổi mới được cộng đồng đánh giá là một bước nhảy thần kỳ. Tuy nhiên, những dấu hiệu của bẫy thu nhập trung bình đang dần lộ diện khi xuất khẩu Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào công nghiệp phụ trợ của Trung Quốc, năng suất lao động thấp dần, đồng tiền Việt Nam đã sụt giảm 30% giá trị so với USD trong vòng 10 năm qua.

Theo kinh nghiệm của 5 "con hổ" châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, để thoát bẫy thu nhập Trung bình, phát triển công nghệ chính là chìa khóa. Có mặt tại hội nghị, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có ý kiến chỉ đạo, nêu bật tầm quan trọng cũng như khẳng định vai trò trụ cột của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cơ sở dữ liệu - Mỏ dầu của kinh tế số Cơ sở dữ liệu - Mỏ dầu của kinh tế số Lĩnh vực kinh tế số Trung Quốc đạt mức 4.600 tỷ USD Lĩnh vực kinh tế số Trung Quốc đạt mức 4.600 tỷ USD Giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế số ở Việt Nam Giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế số ở Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước