Lợi thế và thách thức của ASEAN trong nền kinh tế số

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/11/2018 15:53 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, ASEAN sở hữu những cơ sở vững chắc và lợi thế nhất định để có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030.

60% của 644 triệu người dân ASEAN ở độ tuổi dưới 35. Một lực lượng lao động trẻ, được đào tạo sẽ phù hợp với làn sóng công nghệ mới, trong số này, 53% dân số sử dụng Internet; 47% dân số thường xuyên sử dụng mạng xã hội; tỷ lệ kết nối điện thoại di động là 133%.

Google và Facebook hiện đều chọn ASEAN là khu vực chiến lược, xây dựng cơ sở người dùng, thúc đẩy việc sử dụng Internet trên di động.

Tuy nhiên, ấn tượng hơn cả là tốc độ tăng trưởng của thị trường kỹ thuật số ở ASEAN. Số người sử dụng Internet trong năm ngoái tăng 31%, mạng xã hội cũng tăng 31%.

ASEAN có rất nhiều lợi thế để vươn lên trong nền kinh tế số. Tuy nhiên, để sáng kiến Mạng lưới Thành phố Thông minh trở nên hoàn thiện thì ASEAN sẽ cần phải lưu ý rất nhiều thách thức.

Bên cạnh những lợi ích thấy được, việc triển khai mạng lưới thành phố thông minh cũng gặp khó khăn nhất định. Trước tiên là nguồn lực đầu tư, tuỳ tính chất quy mô dự án mà đòi hỏi nguồn vốn đầu tư, có thể không phải là nhỏ. Khi phát triển từng dự án phải tính toán đến sự kết nối và dịch vụ tích hợp trong cả mạng lưới giữa các thành phố. 

Ngoài ra, điều rất quan trọng khi triển khai mạng lưới thành phố thông minh là phải đảm bảo an ninh mạng trong cả hệ thống bởi nếu các tin tặc tấn công được vào hệ thống thì sẽ gây ảnh hưởng phạm vi rộng hơn, không chỉ ở một thành phố mà liên quan nhiều thành phố ở toàn bộ các nước ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước