50% cổ phần DNNN sau khi cổ phần hóa không đến tay cổ đông chiến lược

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 31/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát giai đoạn 2011-2016 cho thấy, 50% số cổ phần DNNN không tới được tay các nhà đầu tư chiến lược.

Kết quả cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam đến năm 2020 mới chỉ đạt 15% kế hoạch. Báo cáo "Nghiên cứu về cổ đông chiến lược trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước" mới được công bố chiều ngày 30/10, của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, và Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ cho thấy còn nhiều khó khăn để nhà đầu tư chiến lược tiếp cận DNNN cổ phần hóa.

Khảo sát giai đoạn 2011-2016 cho thấy 50% số cổ phần không tới được tay các nhà đầu tư chiến lược, thậm chí 30% trong số đấy doanh nghiệp còn không muốn bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

Các nhóm giải pháp như minh bạch hóa thông tin, đổi mới cơ chế định giá được đề xuất. Theo nhiều chuyên gia, có những thứ không cần cứ chờ đến lúc có chính sách chỉ đạo mới làm.

Cổ đông chiến lược không đơn thuần chỉ góp tiền mua cổ phần mà còn tham gia trực tiếp vào công tác quản trị, định hướng phát triển của doanh nghiệp. Thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng là tiêu chí để các tổ chức xếp hạng thị trường xem xét nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

cổ phần hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước