58 lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển

VTV4-Thứ ba, ngày 02/12/2014 10:13 GMT+7

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 66/2014/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Theo đó, có 58 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và 74 công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Ngày 25/11/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 66/2014/QĐ-TTg đưa ra một danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển. Theo đó có tới 58 ngành công nghệ được Nhà nước ưu tiên đầu tư, cụ thể có thể kể đến những ngành công nghệ gồm: Công nghệ thiết kế, chế tạo các vi mạch điện tử tích hợp (IC); công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ điện tử linh hoạt (FE); công nghệ hàng không, vũ trụ; công nghệ thiết kế, chế tạo robot; công nghệ chiết trong sản xuất vật liệu siêu sạch ở quy mô công nghiệp; công nghệ vật liệu nano.

Một số sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển gồm: Phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin ở mức cao; thẻ thông minh và đầu đọc thẻ thông minh; hệ thống thiết bị ngôi nhà thông minh; hệ thống điều khiển giao thông thông minh; hệ thống xét nghiệm tự động và đồng bộ; vệ tinh và thiết bị vệ tinh.

Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định công nghệ phát triển hệ điều hành cho máy tính và các thiết bị di động, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, phần mềm nền tảng cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng cũng sẽ được ưu tiên đầu tư. Với Quyết định 66/2014/QĐ-TTg, Việt Nam có thể tin tưởng trong tương lai Việt Nam sẽ có những hãng điện thoại, máy tính có giá trị và chất lượng cạnh tranh được với các sản phẩm của nước ngoài trên thị trường.

Các ngành công nghệ như công nghệ thiết kế, chế tạo, lắp ráp hạ thủy giàn khoan và các kết cấu siêu trường trọng phục vụ ngành dầu khí, công nghệ khoan thế hệ mới trong thăm dò dầu khí, công nghệ thiết kế, chế tạo tàu thủy cỡ lớn và tàu có tình năng phức tạp cũng sẽ được khuyến khích phát triển.

Trong Quyết định 66/2014/QĐ-TTg, Thủ tướng cũng chỉ rõ công nghệ thiết kế, chế tạo máy nông nghiệp cũng sẽ được đầu tư. Đây có thể coi là chính sách tốt cho đất nước vì Việt Nam là một nước nền tảng nông nghiệp.

Việt Nam là một quốc gia có tài nguyên dầu mỏ và tài nguyên biển lớn, đường bờ biển kéo dài, việc phát triển các ngành công nghệ trên là hết sức cần thiết để tạo cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động tránh phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài.

Quyết định 66/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2015.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước