7 thành phố sẽ thay thế Trung tâm tài chính London sau Brexit

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 22:21 GMT+7

VTV.vn - Đứng đầu trong danh sách này là Frankfurt - Đức. Thành phố này đang háo hức chào đón các ngân hàng "chạy trốn" khỏi London.

Nơi đây cũng là quê hương của Ngân hàng Trung ương châu Âu, cũng như cơ quan bảo hiểm châu Âu. Theo bảng khảo sát của công ty Mercer năm 2016, Frankfurt đứng trong top 7 nước đáng sống nhất, đứng trước cả London, Paris và New York.

Thành phố Luxembourg, Luxembourg

Thủ đô Luxembourg, vốn là ngôi nhà của 143 ngân hàng với tổng giá trị lên đến 800 tỷ Euro. Các ngân hàng bị thu hút bởi cộng đồng quốc tế tại quốc gia này, nhiều chi nhánh châu Âu của các tập đoàn đa quốc gia như Paypal, Skype cũng mặt tại đậy. Thiên đường thuế Luxembourg đang kỳ vọng trở thành trung tâm thay thế London.

Paris, Pháp

Paris, Pháp cũng là một đối thủ đáng gườm. Các công ty dịch vụ tài chính ở Pháp, đang quản lý 2,6 nghìn tỷ Euro giá trị tài sản. Thành phố này cũng là quê hương của Euronext, sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai châu Âu, chỉ sau London. Paris cũng là chìa khóa của thị trường trái phiếu, các công ty ở đây thực hiện gần 35% tổng lượng trái phiếu phát hành trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Dublin, Cộng hòa Ireland

Dublin là trung tâm công nghệ lớn của châu Âu. Những hãng công nghệ lớn như Google, Facebook và Twitter đều có trụ sở tại đây. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Ireland, đó là lý do Dublin được kỳ vọng sẽ thu hút các ngân hàng và các công ty. Hiện hơn 50% các công ty dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới đều đã thiết lập chi nhánh tại Dublin.

Berlin, Đức

Berlin, thủ đô của Đức cũng được kỳ vọng trở thành Trung tâm tài chính của châu Âu. Nơi đây được coi là “cục nam châm” thu hút các tài năng công nghệ trẻ. Ước tính cứ mỗi 20 phút lại có một start-up ra đời tại đây. Những câu chuyện khởi nghiệp thành công phải kể đến là Zalando, hay Delivery Hero. Năm ngoái, có đến 2/3 số vốn đầu vào Đức chảy vào thành phố này.

Edinburgh, Scotland

Sau sự kiện Brexit, Scotland là nước muốn ở lại EU hơn bao giờ hết. Thậm chí, các lãnh đạo Scotland còn muốn thúc đẩy lại một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Vương quốc Anh. Hiện Edinburgh của Scotland là trung tâm tài chính lớn thứ hai của Vương quốc Anh chỉ sau London. Là ngôi nhà của nhiều công ty quản lý tài sản. Ngân hàng RBS có trụ sở chính tại đây.

Amsterdam, Hà Lan

Amsterdam đang trở thành một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu của châu Âu và sẽ tiếp tục chào đón các công ty có ý định tìm kiếm một nơi ở mới sau khi rời London. Các hãng nổi tiếng Netflix, Uber hay Tesla đã thiết lập trụ sở chính tại thủ đô của Hà Lan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước