ADB: Đại dịch COVID-19 khiến các nước châu Á gặp nhiều thử thách về giảm nghèo

TTXVN-Thứ tư, ngày 25/08/2021 08:08 GMT+7

Dịch COVID-19 làm trẩm trọng thêm tình trạng đói nghèo trên thế giới. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Những tổn thất về kinh tế do đại dịch gây ra khiến nỗ lực đáp ứng các mục tiêu phát triển toàn cầu được LHQ thông qua cách đây khoảng 6 năm trở nên khó khăn.

Ngày 24/8, báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định đại dịch COVID-19 có thể đã đẩy 80 triệu người tại các nước thành viên ADB ở châu Á (còn gọi là nhóm châu Á đang phát triển) rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực vào năm ngoái, đe dọa làm chệch hướng tiến độ đạt được các mục tiêu toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng nghèo đói vào năm 2030.

Trong báo cáo quan trọng về khu vực châu Á đang phát triển, ADB ước tính tỷ lệ người nghèo cùng cực - những người có mức sống chưa tới 1,9 USD/ngày – có thể đã giảm từ mức 5,2% của năm 2017 xuống còn 2,6% trong năm 2020 trong kịch bản dịch COVID-19 không bùng phát.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra có thể đã khiến tỷ lệ người nghèo theo ước tính trên tăng thêm khoảng 2 điểm phần trăm trong năm ngoái. Con số này thậm chí có thể cao hơn nếu xét đến tình trạng bất bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và công việc, vốn đều gia tăng do đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các hoạt động di chuyển và kinh tế.

Trong số các nền kinh tế thành viên của ADB ở châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 46 nền kinh tế đang phát triển và 3 nền kinh tế phát triển, chỉ có khoảng 25% trong số đó ghi nhận tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

Giữa bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, khu vực này đã mất khoảng 8% tổng số giờ làm việc, ảnh hưởng đến các hộ gia đình nghèo và người lao động làm việc trong lĩnh vực phi chính thức.

Những tổn thất về kinh tế do đại dịch gây ra càng khiến nỗ lực đáp ứng các mục tiêu phát triển toàn cầu được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua cách đây khoảng 6 năm trở nên khó khăn.

Hồi năm 2015, các nước thành viên LHQ đã nhất trí thông qua 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) đến năm 2030. Trong đó, các nước đề ra một kế hoạch chi tiết đầy tham vọng gồm hàng loạt nhiệm vụ, từ chấm dứt nạn đói và bất bình đẳng giới, đến mở rộng tiếp cận với giáo dục và chăm sóc y tế.

Nhà kinh tế trưởng ADB Yasuyuki Sawada đánh giá: "Châu Á và Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến ấn tượng nhưng dịch COVID-19 đã bộc lộ sự đứt gãy về xã hội và kinh tế, từ đó có thể làm suy yếu sự phát triển bền vững và bao trùm của khu vực".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước