ADB sẽ giải ngân 1 tỷ USD cho các dự án tại Việt Nam

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 19:05 GMT+7

ADB kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, bằng với mức của năm 2015. (Ảnh: dantri.com.vn)

VTV.vn - Việt Nam vẫn sẽ là đối tác kinh tế quan trọng và trong năm nay, ADB sẽ tiếp tục giải ngân khoảng 1 tỷ USD cho các dự án tại Việt Nam.

Đó là khẳng định của Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á ADB Takehiko Nakao trong buổi trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí chiều 17/6 tại Hà Nội.

Chủ tịch ADB đánh giá cao về công tác ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng hợp lý của Việt Nam, và nhận định, đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để ngân hàng tiếp tục đưa vốn vào các dự án tại Việt Nam. Đến nay, ADB đã tài trợ cho Việt Nam trên 160 dự án với tống trị giá hơn 15 tỷ USD. Các dự án đều phát huy hiệu quả cao, thiết thực, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, điện lực, thủy lợi, trường học và bệnh viện.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí, Chủ tịch ADB cho biết, kiểm soát nợ công vẫn là nhiệm vụ mà Chính phủ Việt Nam cần đặc biệt quan tâm. Để giữ nợ công ở mức hợp lý, chính phủ nên có những biện pháp tăng thu nội địa, chi tiêu công hiệu quả, phân bổ nguồn lực đầu tư và đặc biệt, chú ý đến khối doanh nghiêp tư nhân. Đối với hệ thống ngân hàng, cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn về quản trị, kiểm soát rủi ro và có thể giảm thuế với các ngân hàng.

ADB sẽ tạo hành lang để cho các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo được tiếp cận nguồn vốn. Những lĩnh vực về hạ tầng, giao thông, công nghệ sạch, bảo hiểm, giáo dục và biến đổi khí hậu cũng sẽ được nằm trong danh sách ưu tiên cho vay. Việt Nam đã ở ngưỡng thu nhập trung bình nhưng năm 2017, ADB vẫn sẽ tiếp tục cho Việt Nam hưởng lãi suất ưu đãi, còn những năm tiếp theo sẽ xem xét hỗ trợ ở mức hợp lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước