Alibaba chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi đại siêu thị ở Trung Quốc

PV-Thứ ba, ngày 20/10/2020 10:31 GMT+7

Trụ sở của Tập đoàn Alibaba ở Hàng Châu. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cho biết sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD để tăng lượng cổ phần nắm giữ tại nhà điều hành đại siêu thị Sun Art Retail.

Alibaba sẽ nâng cổ phần trong Sun Art lên khoảng 72%, từ mức 21% hiện nay thông qua việc mua lại cổ phần trong A-RT Retail Holdings, hãng đang nắm giữ 51% cổ phần của Sun Art.

Gã khổng lồ thương mại điện tử này kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiện diện của mình với việc hỗ trợ 481 đại siêu thị của Sun Art và 3 siêu thị cỡ trung ở Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Alibaba ngày càng mở rộng sức ảnh hưởng sang cả lĩnh vực bán lẻ truyền thống, khi tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực thương mại điện tử chậm lại.

Trong lần trước đó khi lần đầu tiên rót tiền vào Sun Art, CEO Alibaba Daniel Zang khẳng định: "Những cửa hàng vật lý đóng vai trò không thể thiếu được trong hành trình của tiêu dùng và nó nên được tiếp tục cải thiện thông qua những công nghệ được hỗ trợ bởi dữ liệu và dịch vụ cá nhân hóa trong nền kinh tế kỹ thuật số".

Alibaba chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi đại siêu thị ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Khách hàng đang mua sắm tại đại siêu thị của Sun Art. (Ảnh: Reuters)

Từ năm 2015, Alibaba đã đầu tư tới 9,3 tỷ USD vào những cửa hàng vật lý. Công ty này cũng đã cho ra đời nhiều cửa hàng mô hình không có nhân viên trong năm qua, gồm cả cửa hàng rau củ và quán cà phê.

"Alibaba đang đi vào cả những khu vực không phải là điểm mạnh của mình. Một mặt đây là những việc thật sự cần làm, nhưng mặt khác Alibaba đang đối mặt với nhiều thách thức mà họ chưa từng trải nghiệm trước đó", chuyên gia phân tích Weiwen Han của công ty Bain &Company nhận định.

Theo thống kê từ Kantar Worldpanel, Sun Art là chuỗi bán lẻ thực phẩm dẫn đầu tại Trung Quốc với 8,2% thị phần. Công ty này điều hành hoạt động 481 siêu thị trên khắp Trung Quốc dưới thương hiệu RT-Mart và Auchan. Họ cũng điều hành những chuỗi cửa hàng không người bán hàng dưới thương hiệu Auchan Minute. Sun Art cũng đang dần tiến vào mảng trực tuyến với nền tảng mua bán mang tên Feiniu.

Vì sao Alibaba quyết định đổ 3 tỉ USD vào Grab? Vì sao Alibaba quyết định đổ 3 tỉ USD vào Grab?

VTV.vn - Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) quyết định đầu tư 3 tỷ USD vào công ty gọi xe công nghệ Grab. Đây là dự án mới nhất trong số các liên doanh của Alibaba tại Đông Nam Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước