Ấn Độ tăng thuế với vàng và dầu

VTV Digital-Thứ hai, ngày 04/07/2022 14:29 GMT+7

Chính phủ Ấn Độ đã quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng lên 12,5%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ấn Độ đã quyết định siết chặt hoạt động xuất khẩu xăng dầu và nhập khẩu vàng nhằm ổn định thị trường ngoại hối.

Để ngăn chặn nguy cơ thâm hụt dự trữ ngoại tệ, giới chức Ấn Độ vừa quyết định tăng mạnh thuế với vàng nhập khẩu từ 7,5% lên 12,5%.

Quyết định này đã khiến giá vàng tại thị trường Mumbai tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng, trong bối cảnh Ấn Độ là nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới.

Đồng thời, nước này cũng đã tăng thuế với các doanh nghiệp xuất khẩu xăng dầu.

Theo Bộ Tài chính Ấn Độ, đây là bước đi cần thiết nhằm ổn định thị trường ngoại hối, trong bối cảnh tỷ giá đồng Rupee sụt giảm, nhiều ngân hàng bị thiếu hụt ngoại tệ do doanh nghiệp đổi tiền để tích trữ hoặc mua hàng nhập khẩu.

Từ đầu năm tới nay, các nhà đầu tư toàn cầu đã thu được 28 tỷ USD từ chứng khoán của Ấn Độ, cùng với chi phí nhập khẩu dầu cao hơn và thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng tăng, điều này đã ảnh hưởng đến giá trị của đồng Rupee.

Đồng Rupee yếu hơn có nguy cơ đẩy lạm phát tăng lên và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phải cân nhắc biện pháp tăng lãi suất.

Một cuộc khảo sát của Bloomberg vào cuối tháng 6 cho thấy, sự sụt giảm trong tài khoản vãng lai của Ấn Độ - thước đo hoạt động thương mại rộng nhất, có thể sẽ tăng lên mức tương đương 2,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2023, gần gấp đôi so với mức của năm trước đó.

Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết, ngân hàng trung ương sử dụng phương pháp can thiệp đa hướng để giảm thiểu dòng tiền bằng USD chảy ra ngoài và chặn đà lao dốc của đồng Rupee. Khoản dự trữ ngoại hối của ngân hàng này ở mức gần 600 tỷ USD và đang được sử dụng để kiềm chế sự biến động mạnh của đồng Rupee.

Việc Ấn Độ thắt chặt xuất khẩu nhiên liệu có thể khiến thị trường toàn cầu bị thắt chặt hơn nữa. Nguồn cung trên thế giới vốn đã trở nên khan hiếm do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây, những gián đoạn do đại dịch và nhu cầu tăng cao.

Reliance và các nhà máy lọc dầu khác của Ấn Độ là những nhà cung cấp dầu diesel lớn trên thị trường toàn cầu.

“Kinh đô' kim cương Ấn Độ bớt lấp lánh “Kinh đô" kim cương Ấn Độ bớt lấp lánh

VTV.vn - Thành phố Surat đang dần mất đi "sự lấp lánh" của chính mình bởi các lệnh cấm vận áp đặt lên Nga, nguồn cung cấp kim cương thô lớn cho Ấn Độ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước