Điểm mạng:

Ẩn lượt "Like": Ai có lợi?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/11/2019 13:00 GMT+7

VTV.vn - Khi có thông tin Istagram thử nghiệm ẩn "Like" tại Mỹ, cư dân mạng xôn xao bàn tán vì dù gì với không ít người, nút "Like" như lẽ sống của họ.

Theo giải thích ít ỏi được đưa ra từ phía Instagram cũng như tập đoàn chủ quản là Facebook, người dùng là người hưởng lợi từ việc ẩn lượt Like vì việc giấu bớt lượt Like sẽ làm bớt đi những so sánh, mặc cảm khi bức ảnh của mình không được nhiều lượt thích, thay vào đó, người dùng sẽ tập trung, thoải mái thể hiện bản thân trên nền tảng này hơn. Nhưng liệu chỉ có người dùng có lợi? Dư luận không nghĩ thế.

Ẩn lượt Like: Ai có lợi? - Ảnh 1.
Ẩn lượt Like: Ai có lợi? - Ảnh 2.
Ẩn lượt Like: Ai có lợi? - Ảnh 3.

Liệu nói Instagram được lợi thì có "oan" quá không nếu lượt thích bị ẩn đi thì nhóm những người nổi tiếng có ảnh hưởng trên mạng xã hội này sẽ mất đi phần nào công cụ định lượng độ lan tỏa của bài viết. Từ đó, doanh thu quảng cáo có thể giảm đi và khiến nhóm này có thể hạn chế đăng nội dung lên nền tảng Instagram. Điều này cũng có nghĩa, Instagram chẳng khác nào tự vứt đi thứ vũ khí quan trọng vốn là thế mạnh của mình? 

Nhưng dường như Instagram đã tính bài toán này từ lâu, khi đại diện nền tảng này cho biết "đang tích cực nghĩ ra các cách mới để người sáng tạo có thể thể hiện được giá trị của mình với các đối tác quảng cáo của họ". Những ông lớn công nghệ luôn chọn cho mình vị thế nắm đằng chuôi.

Ẩn lượt Like: Ai có lợi? - Ảnh 4.
Ẩn lượt Like: Ai có lợi? - Ảnh 5.

Instagram và người "anh em" Facebook, với quyền cầm trịch trong tay cùng nguồn dữ liệu người dùng dồi dào, không khó để các nền tảng này đánh giá hiệu quả của việc thử nghiệm để quyết định làm gì là có lợi nhất cho doanh nghiệp. Thử nghiệm này có thể thành hoặc bại, nhưng với cách phản ứng của số đông người dùng như hiện nay thì các nền tảng cũng đạt được ít nhất 1 cái lợi đó là được điểm thiện cảm của người dùng về "nỗ lực chống sống ảo". 

Instagram thử nghiệm ẩn like tại Mỹ Instagram thử nghiệm ẩn like tại Mỹ

VTV.vn - Bắt đầu từ tuần này, Instagram sẽ thử nghiệm chính sách "ẩn các lượt like" tại thị trường nhiều người sử dụng nhất của ứng dụng này, đó là Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước