Ấn tượng xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2014

Huỳnh Tâm (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 20/02/2015 12:00 GMT+7

Ảnh minh họa

(VTV.vn) - Bất chấp khó khăn từ các rào cản của thị trường, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu thủy sản 2014 của nước ta đạt mức kỷ lục gần 8 tỷ USD.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong năm 2014, xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt 7,84 tỷ USD, tăng hơn 17% so với năm trước. Đóng góp nhiều nhất là mặt hàng tôm với kim ngạch xuất khẩu trên 4 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2013. Các doanh nghiệp thủy sản vùng ĐBSCL cho biết, đạt được con số kỷ lục nói trên, một phần là nhờ vào nguồn cung nguyên liệu của nước ta trong năm 2014 được đảm bảo.

Ông Đinh Vũ Hải, Giám đốc Công ty Hải Nguyên - Bạc Liêu cho biết: "Có được thành công trên là do chúng ta khắc phục được bệnh EMS - bệnh gây thiệt hại rất lớn trên tôm ở các năm trước. Vì thế, năm 2014 sản lượng tôm của nước ta khá cao".

Ông Trần Văn Phẩm, Ủy viên BCH Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đánh giá: "Nguồn cung của thế giới có hồi phục nhưng vẫn thiếu, nên các doanh nghiệp gặp nhiều thuận lợi và vẫn tăng trưởng. Cá nhân tôi đánh giá năm 2014 là năm lạc quan của ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam".

Với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 8 tỷ USD, 2014 là năm ngành thủy sản nước ta có tốc độ tăng trưởng cao nhất và liên tiếp trong vòng 3 năm trở lại đây. Không chỉ đạt được những con số ấn tượng về kim ngạch xuất khẩu, mà 2014 còn là năm thắng lợi về mở rộng thị trường xuất khẩu với các doanh nghiệp xuất khẩu. Đây là tín hiệu lạc quan cho lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy sản năm 2015.

Điểm sáng dễ thấy nhất về việc mở rộng thị trường xuất khẩu là vào tháng 8/2014, Nga - một trong những thị trường lớn đã dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Tận dụng được cơ hội này, đã giúp nhiều doanh nghiệp thủy sản gia tăng được kim ngạch xuất khẩu trong năm 2014. Thống kê từ Tổng cục Hải quản cho thấy, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt khoảng 1,5 tỷ USD.

Ông Lê Văn Hưng, Giám đốc kinh doanh Công ty thủy sản Minh Phú - Hậu Giang cho biết: "Nga là thị trường rất tiềm năng, nhưng chưa có nhiều doanh nghiệp vào thị trường này. Minh Phú đã có bước thâm nhập vào và tốc độ tăng trưởng rất tốt".

Năm 2014, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức công bố các phán quyết cuối cùng của Ban hội thẩm đối với các khiếu kiện của Việt Nam liên quan đến việc Mỹ áp thuế chống phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam. Theo đó, WTO đã chỉ ra cách tính thuế chưa phù hợp và yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ không được sử dụng phương tính thuế này. Các chuẩn mực về tự do thương mại của WTO cùng với những thuận lợi về nguyên liệu, thị trường đã tạo ra bức tranh sáng cho ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản của nước ta trong năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước