Anh cam kết cho Scotland nhiều quyền tự do kinh tế

Phương My-Thứ ba, ngày 09/09/2014 15:20 GMT+7

51% người dân Scotland ủng hộ việc tách ra khỏi vương quốc Anh. (Ảnh: Getty Images)

Chính phủ Vương quốc Anh đã đưa ra những lời hứa hẹn trao nhiều quyền tự chủ hơn cho Scotland nếu người dân khu vực này từ bỏ ý muốn độc lập của mình.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại Scotland, kết quả cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Scotland tách ra độc lập chiếm ưu thế lớn đã gây bất ngờ cho chính quyền Vương quốc Anh.

Ngay lập tức, chính phủ Vương quốc Anh đã đưa ra những lời hứa hẹn trao nhiều quyền tự chủ hơn cho Scotland nếu người dân khu vực này từ bỏ ý muốn độc lập của mình.

Kết quả cuộc khảo sát với tỉ lệ ủng hộ Scotland độc lập cao nhất trong lịch sử đã đẩy đồng bảng Anh trượt giá mạnh nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne Anh tuyên bố, chính phủ sẽ trao cho Scotland quyền tự do về chi tiêu ngân sách và tháo gỡ ràng buộc về thuế quan. Bên cạnh đó, người dân Scotland cũng sẽ được hưởng nhiều hỗ trợ phúc lợi xã hội từ chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Anh khẳng định, người dân Scotland sẽ tránh được chia rẽ và có nhiều quyên lợi về kinh tế hơn nếu họ chọn “không” trong cuộc trung cầu dân ý ngày 18/9 tới đây.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước