Anh: Chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt từ năm 2016?

Phương Huyền - Thường trú Đài THVN tại Nga-Thứ năm, ngày 30/07/2015 11:55 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Theo số liệu mới được công bố, kinh tế Anh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước.

Sự đồn đoán liệu sức khoẻ nền kinh tế hiện nay đã đủ để thực hiện những bước ngoặt trong điều hành chính sách tiền tệ hay chưa, đang là tâm điểm trên thị trường.

Theo đó, kinh tế Anh quý II/2015 tăng trưởng 0,7% so với quý I. Đây cũng là quý thứ 10 liên tiếp tăng trưởng dương. Một trong những điều kiện để thị trường củng cố niềm tin chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn vào đầu năm sau.

Ông Andros Gregoriou, Giáo sư chuyên ngành Tài chính – Đại học kinh tế Brighton, Anh nói: Chúng ta đều biết là lãi suất lúc nào đó sẽ phải tăng, không thể thấp kỷ lục 0,5% mãi như bây giờ được. Theo tôi, tăng vào lúc này là hợp lý. Lãi suất thấp lâu khiến hoạt động cho vay có dấu hiệu quá đà hoặc tình trạng đổ tiền đầu cơ vào thị trường nhà đất làm giá nhà tăng mạnh, dễ dẫn đến bong bóng. Bây giờ giá nhà cao quá những người có nhu cầu thực sự có mua được”.

Lãi suất trở thành tâm điểm đồn đoán của thị trường, khi mới đây lần đầu tiên sau 6 năm, Ngân hàng Trung ương Anh BOE phát đi tín hiệu rõ ràng về hướng điều hành. Theo thống đốc Mark Carney, nền kinh tế đang bắt đầu quay lại trạng thái ổn định, lãi suất cần tăng để đảm bảo mục tiêu lạm phát. Mức tăng sẽ chậm để dần dần đạt 2,25%.

Ông Andros Gregoriou cho biết thêm: “Tất nhiên BOE sẽ tăng dần dần thôi để còn quan sát sự thích nghi của nền kinh tế. Tôi tin là mỗi quý sẽ tăng dần 0,25 điểm % và để đạt đến 2,25% cũng sẽ mất khoảng 2 năm nữa”.

Sự thận trọng là có cơ sở khi động lực chính cho tăng trưởng của Anh quý II vẫn là ngành dịch vụ tiêu dùng. Nugyên nhân là do chính sách tiền tệ lỏng khiến giá cả hợp lý và người dân dám chi tiêu. Trong khi đó, doanh nghiệp sản xuất vẫn khó khăn vì nhu cầu nhập khẩu của châu Âu yếu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước