Anh đề xuất tăng thuế với doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến

Phương Huyền, Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 22/02/2019 11:26 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tăng thuế đối với các DN cung cấp dịch vụ mua sắm trực tuyến là một giải pháp cần thực hiện sớm để tạo sự công bằng giữa mua sắm online và bán lẻ truyền thống.

Sự tăng trưởng của mảng thương mại điện tử được xác định là nguyên nhân chính cho việc hệ thống bán lẻ truyền thống của Anh khủng hoảng nghiêm trọng ít năm gần đây. Vì thế, tăng thuế với doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến là một trong những đề xuất nổi bật được đưa ra tại Hạ viện Anh tuần qua.

Tờ Independent trích lời các nghị sĩ Anh rằng, chính sách thuế áp dụng với các doanh nghiệp bán lẻ đã lỗi thời và thiếu công bằng. Để cứu các cửa hàng bán lẻ truyền thống, không thể không điều chỉnh chính sách thuế hiện nay.

Báo chí Anh lấy Amazon như là ví dụ điển hình nhất cho việc cạnh tranh giữa thương mại trực tuyến và bán lẻ truyền thống đang khắc nghiệt như thế nào ở nước này.

Thuế thuê mặt bằng là phần chi phí nặng nề nhất với các cửa hàng bán lẻ. Trong khi hầu hết các cửa hàng mặt phố phải chi từ 1,5% đến 6,5% doanh thu cho tiền thuê mặt bằng, chi phí Amazon bỏ ra chỉ chiếm khoảng 0,7% doanh thu từ thị trường Anh quốc.

Giải pháp kiến nghị ở Hạ viện là tăng thuế với các tập đoàn kinh doanh trực tuyến lớn như Amazon, phần ngân sách bổ sung đó có thể coi như cơ sở để giảm thuế với nhóm doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ truyền thống. Các nghị sĩ cũng kêu gọi Chính phủ Anh nhanh chóng tiến hành một khảo sát đầy đủ, tổng thể về vấn đề thuế thuê mặt bằng, thuế doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ.

Với nền kinh tế Anh, hệ thống cửa hàng bán lẻ truyền thống tập trung ở các con phố chính, được xem là xương sống với nền kinh tế và góp phần quan trọng vào đời sống cũng như văn hóa địa phương, là một phần lịch sử và thể hiện sức sống của các khu vực. Đây là nhận định trong một nhan đề trên BBC.

Nhưng cũng theo bài báo này, các khu vực trung tâm vốn từng san sát các cửa hàng bán lẻ truyền thống, đang dần trở thành các con phố ma do hiện tượng đóng cửa các cửa hàng xảy ra ồ ạt trong khoảng 2 năm gần đây. 

Trong đề án "Các trung tâm và khu phố chính ở Anh đến 2030", việc hồi sinh các cửa hàng mua sắm truyền thống được đặt làm trọng tâm, trong đó bao gồm cả đề xuất xem lại các chính sách thuế được xem là thiếu công bằng và không tạo sự cạnh tranh lành mạnh.

Ở Anh, cách đây không lâu, từng có một thống kê rằng khoảng 15 cửa hàng bán lẻ ngoài phố bị đóng mỗi ngày. Đây được gọi là một đợt khủng hoảng thực sự, với dự đoán khoảng 10.000 cửa hàng nữa sẽ dừng hoạt động trong năm 2019.

Đây là vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế nói chung, đến vấn đề việc làm. Nhưng ngoài ra, không ít đánh giá cho rằng đây còn là kết quả của một chính sách thuế không theo kịp sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, tạo nên một môi trường cạnh tranh thiếu công bằng và có cả thất thu cho ngân sách.

Ngành bán lẻ Anh sa sút trước triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Ngành bán lẻ Anh sa sút trước triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Khủng hoảng hệ thống bán lẻ truyền thống tại Anh Khủng hoảng hệ thống bán lẻ truyền thống tại Anh Đường phố thông minh giúp vực dậy ngành bán lẻ ở Anh Đường phố thông minh giúp vực dậy ngành bán lẻ ở Anh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước