Anh thất thu thuế VAT do nhà bán lẻ trực tuyến lách luật

Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Vương quốc Anh)-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 09:29 GMT+7

VTV.vn - Theo Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh, khoảng 1-1,5 tỷ Bảng thuế VAT là số tiền mà Chính phủ Anh đã thất thu trong năm 2016 do các sai phạm thông qua bán hàng trực tuyến.

Mua hàng trực tuyến đang ngày càng trở thành sự lựa chọn quen thuộc của các tín đồ mua sắm. Những trang web lớn như eBay hay Amazon cung cấp cho khách hàng vô vàn các loại mặt hàng, phong phú từ mẫu mã đến giá cả. Tuy nhiên, một công bố mới đây tại Anh cho thấy, thị trường mang lại lợi nhuận khổng lồ này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về trốn thuế, gây thiệt hại không nhỏ cho chính phủ cũng như chính người tiêu dùng.

Theo tờ Người bảo vệ, số tiền 1 - 1,5 tỷ Bảng nói trên chiếm tới 12% trong tổng số 12,2 tỷ Bảng thiệt hại về thuế giá trị gia tăng trong giai đoạn 2015-2016 của nước này.

Các tổ chức trốn thuế đa phần là những nhà bán lẻ tại nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc. Hàng hóa giá rẻ được nhập vào các nhà kho tại Anh bằng đường thủy, tránh hàng rào thuế và đến với tay người mua một cách nhanh chóng qua dịch vụ chuyển hàng cấp tốc của eBay hay Amazon.

Các nhà bán lẻ không thuộc Liên minh châu Âu kinh doanh ở Anh đang chịu mức thuế VAT là 20%. Tính đến hết năm 2016, doanh số đến từ bán hàng online chiếm 14.6% tổng doanh số bán lẻ tại Vương quốc Anh. Khoảng hơn một nửa trong đó là các giao dịch trực tiếp giữa người bán và người mua mà không qua cửa hàng.

Reuters đưa ra góc nhìn từ phía hai ông lớn eBay và Amazon trước sự việc này. Hai hãng này đều thể hiện thái độ mong muốn loại bỏ những sai phạm về việc trốn thuế. Ebay cho biết sẽ hợp tác với Cơ quan quản lý Thuế và Hải quan Anh HMRC, nhằm đảm bảo các nhà bán lẻ trên hệ thống của mình đều tuân thủ các quy định của pháp luật.

Thời báo Financial Times thông tin thêm, HMRC đã áp dụng các cơ sở pháp lý mới nhằm giảm nguy cơ thất thu thuế VAT qua bán hàng trực tuyến. Cơ quan này cho rằng, chính phủ và người dân Anh sẽ nhận lại được 875 triệu Bảng từ những nỗ lực chống trốn thuế khi tính đến 2016, số nhà bán lẻ đăng ký thuế mới đã tăng gấp 10 lần lên con số 8.000 chỉ trong gần 1 năm.

Cuộc chiến chống trốn thuế online tại Anh không phải chỉ mới bắt đầu. Từ tháng 9/2016, hơn 200 cuộc điều tra về các sai phạm thuế đã diễn ra. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Cơ quan Thuế và Hải quan Anh vẫn đang không thực sự vào cuộc khi nhiều nhà bán lẻ bị kiểm tra dù chắc chắn có dấu hiệu trốn thuế nhưng chưa bị đưa ra xử lý trước pháp luật.

EU đối phó nạn trốn thuế EU đối phó nạn trốn thuế Ngân hàng Credit Suisse bị 5 quốc gia điều tra trốn thuế và rửa tiền Ngân hàng Credit Suisse bị 5 quốc gia điều tra trốn thuế và rửa tiền 1/3 người siêu giàu Anh bị nghi trốn thuế 1/3 người siêu giàu Anh bị nghi trốn thuế

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước