Anh: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó với Brexit "cứng"

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 15/09/2018 08:33 GMT+7

VTV.vn - Khi nước Anh không đạt được thỏa thuận có lợi khi rời khỏi EU, hàng hóa giao thương với EU cũng sẽ bị dồn ứ lại bởi các loại giấy tờ thủ tục.

Cảng Felixstowe là cảng hàng hóa lớn nhất nước Anh. Mỗi ngày có tới 4 triệu container chở đủ loại hàng hóa từ mọi ngả của thế giới đổ về Vương quốc Anh và sẽ phải nhập cảng ở đây.

Những món hàng đến từ ngoài phạm vi châu Âu khi vào Anh sẽ phải qua các quy trình giấy tờ, hóa đơn rất phức tạp. Thế nên, nếu Brexit "cứng" xảy ra khi Anh rời khỏi EU, hàng hóa giao thương với EU cũng sẽ bị ngưng trệ.

Ngoài ra, thuế quan cũng là một lo ngại lớn với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bởi rất có thể các đối tác sẽ tìm kiếm thị trường khác với thuế suất và thủ tục mềm mại hơn.

Thời hạn để Anh chính thức rời bỏ EU chỉ còn 7 tháng nữa. Nếu hai bên không tìm ra giải pháp, ảnh hưởng tiêu cực từ một cuộc "ly hôn" không êm đẹp sẽ không chỉ gói gọn trong phạm vi châu Âu.

Brexit 'cứng' có thể khiến các ngân hàng trung ương giảm nắm giữ đồng Bảng Anh Brexit "cứng" có thể khiến các ngân hàng trung ương giảm nắm giữ đồng Bảng Anh Những phiền toái khi Anh và EU không thể đạt thỏa thuận về Brexit Những phiền toái khi Anh và EU không thể đạt thỏa thuận về Brexit Vòng đàm phán mới về Brexit không đạt đột phá Vòng đàm phán mới về Brexit không đạt đột phá

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước