Anh giảm lệ thuộc vào than đá

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 23/04/2017 11:11 GMT+7

Một nhà máy nhiệt điện tại Anh. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Nước Anh vừa trải qua một ngày không sử dụng than đá để sản xuất điện.

Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất cuối thế kỷ 18 nước Anh đã không cần tới than đá để đáp ứng nhu cầu điện năng.

Chính phủ Anh cũng lên kế hoạch sẽ loại bỏ nhà máy nhiệt điện cuối cùng của nước này vào năm 2025 để giảm phát thải carbon. Hiện một nửa số điện năng tại Anh được sản xuất từ nguồn khí đốt tự nhiên. Khoảng 1/4 điện năng được cung cấp bởi các nhà máy điện hạt nhân.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, than đá lại chính là tác nhân gây 45% lượng phát thải ô nhiễm không khí. Do đó, việc giảm lệ thuộc vào than đá đang là ưu tiên hàng đầu để có thể đạt được các mục tiêu là giảm tốc độ nóng lên của Trái đất.

Than từng được ví là bánh mì công nghiệp. Đó là ở thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, khi phát triển kinh tế phụ thuộc nhiều vào máy hơi nước, cơ giới hóa và cần đến năng lượng than. Tuy nhiên, đến nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang ở trước mắt, không chỉ nước Anh mà với nhiều nước, than có thể sẽ không còn là bánh mì công nghiệp. Thay vào đó, trí tuệ nhân tạo, máy in 3D, công nghệ kết nối vạn vật có thể mới được coi là xương sống cho những phát triển mới của một quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước