Anh tuyên bố phát động chương trình can thiệp kinh tế lớn nhất trong lịch sử

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 10:37 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 26/3 tuyên bố, Anh đã phát động chương trình can thiệp kinh tế lớn bậc nhất trong lịch sử nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Sunak công bố gói hỗ trợ cho khoảng 5 triệu lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ trả tiền cho những lao động tự do bị ảnh hưởng thu nhập bởi lệnh phong tỏa của chính phủ. Đây được xem là một trong những biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế Anh.

Trước đó, Bộ trưởng Sunak đã công bố chính sách hỗ trợ lương tương tự cho những lao động có nguy cơ bị mất việc do chủ thuê muốn giảm bớt gánh nặng trả lương trong bối cảnh chính phủ áp dụng lệnh phong tỏa. Những lao động tự do sẽ được chính phủ trả cho mức tương đương như mức áp dụng cho những lao động đi làm thuê khác với mức trần lên tới 2.500 Bảng/tháng (3.042 USD/tháng). Chính sách hỗ trợ này được áp dụng từ nay cho đến giữa tháng 6. Ông Sunak cho biết các chính sách hỗ trợ lương của chính phủ cho các lao động tự do và lao động làm thuê nhằm đảm bảo giữ việc làm cho 80% lao động Anh.

Bên cạnh các gói hỗ trợ tiền lương, chính phủ và ngân hàng trung ương Anh cũng tung ra hàng loạt các biện pháp nhằm giảm bớt tác động của virus SARS-CoV-2 lên nền kinh tế như 2 lần cắt giảm lãi suất trong tháng này và mở rộng mạnh mẽ chương trình mua trái phiếu. Ngân hàng Trung ương Anh ngày 26/3 cũng cho biết họ sẵn sàng tăng thêm chương trình mua trái phiếu nếu thấy cần thiết. Theo Bộ trưởng Sunak, chính phủ không thể bảo vệ tất cả người lao động hay doanh nghiệp, nhưng ông tin rằng các biện pháp đang tiến hành có thể giúp hàng triệu gia đình, doanh nghiệp và lao động tự do vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Nông dân Mỹ thay đổi cách bán hàng trong mùa dịch COVID-19 Nông dân Mỹ thay đổi cách bán hàng trong mùa dịch COVID-19 Châu Âu đối mặt nguy cơ khan hiếm rau quả tươi do dịch COVID-19 Châu Âu đối mặt nguy cơ khan hiếm rau quả tươi do dịch COVID-19 Kinh doanh thời dịch COVID-19: Chuyển đổi số thật nhanh hay là chết? Kinh doanh thời dịch COVID-19: Chuyển đổi số thật nhanh hay là chết?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước