Anh vẫn có thể thay đổi ý định rời EU

Phương Huyền (Thường trú VTV tại Vương quốc Anh)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 06:14 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tòa án Tối cao Anh đã ra phán quyết không cho phép Chính phủ Anh tự khởi động quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà cần phải có sự thông qua của Quốc hội nước này.

Thủ tướng Anh Therasa May đã từng tuyên bố, Chính phủ Anh sẽ kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, khởi động đàm phán ra khỏi liên minh châu Âu EU vào tháng 3/2017 và chính thức rời khỏi EU vào mùa xuân năm 2019. Thế nhưng, chiều 3/11 - theo giờ Việt Nam, phán quyết chấn động trên đã được đưa ra.

Tuyên bố vừa rồi của Toà án tối cao Anh có thể hiểu giống như là một động thái tước đi quyền quyết định của Chính phủ Anh trong vấn đề kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, khởi động đàm phán ra khỏi châu Âu. Tuy nhiên, đây vẫn có thể chưa phải là quyết định cuối cùng vì Chính phủ Anh vẫn còn quyền kháng nghị một lần nữa với tuyên bố vừa rồi.

Nhưng với quá trình nước Anh thực hiện lựa chọn Brexit, tình hình bây giờ sẽ phức tạp và có thể kéo dài hơn rất nhiều. Trưng cầu dân ý tại Anh hồi tháng 6 là hợp hiến nhưng nếu việc thực hiện lựa chọn của người dân là quay trở lại để Nghị viện quyết định thì rất có thể chuyện kích hoạt đàm phán ra khỏi châu Âu sẽ bị phủ quyết và dừng lại.

Dư luận Anh lúc này đang cho rằng Nghị viện sẽ không lựa chọn đi ngược lại ý nguyện của đại đa số người dân. Tuy nhiên, không ít nghị sỹ khẳng định họ đại diện cho khu vực cử tri của mình và nếu cử tri khu vực đó đồng ý phủ quyết Brexit, họ sẽ theo đuổi đến cùng mong muốn của cử tri.

Anh vẫn có thể thay đổi ý định rời EU - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Therasa May. Ảnh: PA

Thủ tướng Anh Theresa May từng nói sẽ không kích hoạt tiến trình đàm phán chính thức ra khỏi châu Âu muộn hơn tháng 3/2017. Nhưng nếu chuyện quyết định kích hoạt hay không không còn do bà chủ động được nữa mà đẩy sang Nghị viện, dự kiến sẽ tiếp tục là những tranh cãi nảy lửa kéo dài hàng nhiều tháng tại đây và mốc thời gian tháng 3 như bà nói cũng chưa chắc được đảm bảo.

Câu chuyện đi hay ở tưởng đã được quyết định rõ ràng hồi tháng 6/2016 và sau bao nhiêu lần bà Theresa May hứa chắc như đinh đóng cột, hiện tại, tình hình vẫn khá phức tạp. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, thông tin về vấn đề Brexit lại là tin vui đối với thị trường tài chính. Đồng Bảng Anh đang ở mốc cao nhất ghi nhận được từ tháng 8/2016 đến nay. Thị trường kỳ vọng với việc các điều kiện đàm phán ra khỏi châu Âu phải được xin ý kiến ở Quốc hội, khả năng xảy ra Brexit "cứng" tác động xấu tới nền kinh tế rất khó xảy ra.

Bên cạnh diễn biến mới về Brexit, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng vừa có các tuyên bố mới nhất về triển vọng kinh tế và chính sách điều hành. BOE khẳng định, trong năm nay sẽ không cắt lãi suất do nền kinh tế đang cho thấy đủ sức đứng vững trước các diễn biến trong ngắn hạn. BOE thậm chí còn tăng dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2016 từ 2% lên 2,2% và từ 0.8% lên 1,4 % trong năm 2017.

Đồng Bảng tăng mạnh, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, tăng trưởng kinh tế trung, dài hạn được dự đoán tích cực thực sự là những tin vui cho thị trường tài chính Anh lúc này.

Hậu Brexit, kinh tế Anh tăng trưởng 0,5 trong Quý III/2016 Hậu Brexit, kinh tế Anh tăng trưởng 0,5 trong Quý III/2016 Brexit - Cơ hội vàng cho các ngân hàng nhỏ tại Anh Brexit - Cơ hội vàng cho các ngân hàng nhỏ tại Anh Giá bất động sản tại Anh dự báo giảm do Brexit Giá bất động sản tại Anh dự báo giảm do Brexit

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước